7 cách gỡ phần mềm, xóa ứng dụng trên máy tính Windows

Web Tin Học Trường Tín có bài: 7 cách gỡ phần mềm, xóa ứng dụng trên máy tính Windows Để xóa ứng dụng trên máy tính rất đơn giản và có nhiều cách thực hiện khác nhau như gỡ từ Control Panel, dùng trình gỡ cài đặt có sẵn của phần mềm, dùng phần mềm gỡ cài đặt ứng dụng của bên thứ 3… Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn cách làm trong phần dưới đây nhé.

Nhiều bạn biết giải pháp cài ứng dụng lên máy tính nhưng lại không biết cách gỡ ứng dụng khỏi máy tính. Để xóa ứng dụng trên máy tính rất đơn thuần và có nhiều cách thi hành khác nhau như gỡ từ Control Panel, dùng trình gỡ setup có sẵn của ứng dụng, dùng ứng dụng gỡ thiết lập ứng dụng của bên thứ 3 … Hãy cùng tìm hiểu và khám phá kỹ hơn cách làm trong phần bên dưới đây nhé .

1. Gỡ bỏ phần mềm từ Control Panel

Đây là cách thông dụng nhất và đã được đa số người dùng Windows sử dụng. Ưu điểm của biện pháp đây là cũng có thể có thể gỡ bỏ phần mềm nhanh chóng, dễ dàng từ một nơi. Nhược điểm là nó chỉ gỡ được những phần mềm mà bạn cài bằng file. exe,. msi… tải về từ các trang web tải phần mềm chứ không gỡ được những ứng dụng tải về từ Windows Store trên Windows 10, Windows 8 / Windows 8.1 .

Để thực hiện, bạn truy cập vào menu Control Panel > Programs > Programs and Features . Trên Windows 10 thì vào Control Panel bạn sẽ nhìn thấy Programs and Features luôn mà không cần qua Programs.

Mở Control Panel trên Windows

Trong cửa sổ Programs and Features, bạn nhấp đúp chuột vào tên chương trình hoặc tiện ích muốn gỡ bỏ khỏi hệ thống, hoặc nhấn chuột phải vào tên rồi chọn Uninstall và làm theo phía dẫn.

Chọn ứng dụng muốn gỡ và nhấn Uninstall

2. Gỡ bỏ chương trình bằng Uninstall shortcuts

Hầu hết các chương trình bên desktop, sau khi thiết lập sẽ tạo nên một shortcut mang tên Uninstall. Tên của file Uninstall này cũng sẽ Open trong thư mục của chương trình trên menu Start ( trong Windows Vista, Windows 7 ) hoặc màn hình hiển thị Start ( trong Windows 8 / Windows 8.1 ) .

7 cách gỡ bỏ phần mềm và ứng dụng trên Windows 8/Windows 8.1

Để gỡ bỏ thiết lập bất kể chương trình nào, cần chọn đúng file mang tên Uninstall của chương trình đó để gỡ bỏ chương trình / tiện ích khỏi mạng lưới hệ thống .

3. Gỡ bỏ bằng file Uninstall.exe của chương trình

Hiện có nhiều chương trình ( nhất là những chương trình tạo nên shortcut Uninstall ) sẽ được tập tin thực thi có tên uninstall.exe . Tập tin này luôn được tìm thấy trong thư mục cài đặt của chương trình/tiện ích đó.

Gỡ ứng dụng bằng trình gỡ cài đặt tích hợp sẵn

Đôi khi trình gỡ setup này bị viết tắt tên, cũng hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể là uninst.exe như dưới đây :

Trình gỡ cài đặt phần mềm tích hợp với tên viết tắt

Chỉ cần kích đúp chuột vào file uninstall.exe trong thư mục thiết lập của chương trình đó và làm theo những bước thiết yếu để gỡ bỏ thiết lập chương trình khỏi mạng lưới hệ thống .

4. Gỡ bỏ chương trình bằng tập tin cài đặt MSI

Một số chương trình ( như phiên bản 64 bit của 7 Zip ) sẽ không sử dụng tập tin setup.exe để cài đặt. Thay vào đó, tập tin cài đặt sẽ được phần mở rộng là “*.msi”. Định dạng này được dùng bởi Windows Installer , một định dạng cài đặt đặc biệt được Microsoft dành riêng cho hệ điều hành Windows của mình.

7 cách gỡ bỏ phần mềm và ứng dụng trên Windows 8/Windows 8.1

Do đó, các tập tin cài đặt có dạng “ *.msi ” sẽ dễ để gỡ bỏ cài đặt bằng phương pháp kích chuột phải lên tập tin rồi chọn lệnh Uninstall .

Việc xóa sổ các chương trình khỏi hệ thống từ tập tin msi cũng cũng có thể được kích hoạt từ cửa sổ dòng lệnh. Bằng cách kích hoạt tính năng Command Prompt với quyền admin và sau đó nhập lệnh ” msiexec /x ” theo sau là tên của tập tin như trong hình dưới đây.

7 cách gỡ bỏ phần mềm và ứng dụng trên Windows 8/Windows 8.1

5. Gỡ phần mềm cài từ Micosoft Store và chương trình từ màn hình Start

Tất cả những phương pháp trên hầu hết chỉ được sử dụng cho những chương trình bên môi trường tự nhiên desktop. Còn nếu muốn gỡ bỏ các ứng dụng bên màn hình hiển thị Start thì phải triển khai như sau :

Kích chuột phải hoặc bấm giữ vào tile của phần mềm trên màn hình Start cần gỡ bỏ, phía dưới màn hình sẽ hiển thị một trình đơn, chỉ cần bấm nút Uninstall. Lập tức ứng dụng sẽ có gỡ bỏ khỏi hệ thống. Trường hợp phần mềm muốn gỡ bỏ không còn tile trên màn hình Start, chỉ đơn giản là tìm kiếm tên ứng dụng rồi kích chuột phải hoặc bấm và giữ vào tên của tile trong kết quả kiếm tìm sau đó nhấn Uninstall .

7 cách gỡ bỏ phần mềm và ứng dụng trên Windows 8/Windows 8.1

Với máy tính không có màn hình cảm ứng, Windows 8.1 sẽ hiển thị một menu chuột phải truyền thống khi kích chuột phải vào tile của ứng dụng Modern, rồi chọn lệnh Uninstall để gỡ bỏ ứng dụng đó.

7 cách gỡ bỏ phần mềm và ứng dụng trên Windows 8/Windows 8.1

Cũng cũng có thể có thể thi hành các bước tựa như với các ứng dụng sử dụng bên desktop mà hiển thị trong màn hình Start. Tuy nhiên, khi chọn lệnh Uninstall thì Windows 8.1 sẽ chuyển qua cửa sổ Programs and Features trong Control Panel, từ đó cũng có thể gỡ bỏ cài đặt phần mềm.

Với Windows 10, bạn hoàn toàn có thể gỡ thiết lập ứng dụng từ menu Start rất nhanh, nhấp vào menu Start, kéo xuống để duyệt list ứng dụng và tìm cái bạn muốn gỡ, nhấp chuột phải lên ứng dụng chọn Uninstall, rồi làm theo phía dẫn gỡ thiết lập là được .

Gỡ phần mềm từ menu Start

6. Gỡ bỏ các phần mềm Modern từ PC Settings

Trong Windows 8.1, bạn cũng cũng đều có thể sử dụng PC Settings để xóa khỏi các phần mềm Modern từ Windows Store. Bằng cách truy cập PC Settings > Search and apps > App sizes .

7 cách gỡ bỏ phần mềm và ứng dụng trên Windows 8/Windows 8.1

Phía bên phải sẽ thấy một bản kê tất cả những ứng dụng được cài đặt trên máy. Bấm chọn phần mềm muốn loại bỏ rồi bấm nút Uninstall .

7 cách gỡ bỏ phần mềm và ứng dụng trên Windows 8/Windows 8.1

Sau đó bấm tiếp nút Uninstall một lần nữa để xác nhận việc loại bỏ ứng dụng khỏi hệ thống.

7. Sử dụng một ứng dụng chuyên dụng

Hiện có khá nhiều ứng dụng hoàn toàn có thể sử dụng để gỡ bỏ các chương trình khác. Một số ứng dụng thậm chí còn còn có năng lực xóa khỏi các tập tin thừa còn sót lại từ quy trình gỡ bỏ setup ứng dụng của Windows cũng giống các mục ĐK khác, trong đó phải nói đến 1 số ít ứng dụng điển hình nổi bật như IObit Uninstaller, Ashampoo Uninstaller, Revo Uninstaller …

gỡ phần mềm, xóa ứng dụng trên máy tính,gỡ ứng dụng windows, gỡ phần mềm windows, gỡ cài đặt phần mềm,Gỡ bỏ phần mềm trên Windows, gỡ bỏ phần mềm, thủ thuật trên Windows, mẹo gỡ phần mềm trên Windows, gỡ bỏ ứng dụng

Nội dung 7 cách gỡ phần mềm, xóa ứng dụng trên máy tính Windows được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Tin Học Trường Tín. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongtin.top để điều chỉnh. truongtin.top tks.

READ:  Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng hoạt hình trong PowerPoint

Share this post

Post Comment