Bài 34: Đóng gói ứng dụng Android

Đăng bởi : Admin | Lượt xem : 8886 | Chuyên mục : Android

Giới thiệu

Khác với Apple, khi mà App Store có quy trình review rất ngặt nghèo. Các ứng dụng khi submit lên App Store đều trải qua quy trình review bằng tay thủ công. Điều này sẽ bảo vệ ứng dụng trên App Store có chất lượng tốt nhất trước khi tới tay người dùng .

Google Play Store thì quá trình review ứng dụng thường làm bằng máy. Do vậy, ứng dụng của bạn có nhiều cơ hội được approve hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, để ứng dụng thành công xuất sắc với hàng nghìn, thậm chí còn hàng triệu lượt tải thì bạn cần bỏ công sức của con người ra tối ưu cũng như sẵn sàng chuẩn bị kĩ càng trước khi submitOK, còn đây là những điều bắt buộc phải làm khi submit ứng dụng lên Google Store

  1. Tạo file keystore (.jks)
  2. Nhúng keystore vào file apk
  3. Chuyển file apk từ debug -> release
  4. Submit Google Play (Cần tài khoản 25$)

Trước tiên bạn phải có một ứng dụng bất kỳ đã .

1. Tạo file keystore 

Vào menu Build / chọn Generate Signed APK … :Sau khi chọn Generate Signed APK … bạn chọn mobile trong màn hình hiển thị dưới đây :Bấm Next để liên tục :Mục Key store path : Là nơi tàng trữ key, bạn nhấn vào nút “ Create New … ” :

2. Nhúng Keystore vào file apk

Sau khi đặt tên file rồi nhấn OK :Ở màn hình hiển thị trên bạn thực thi đặt mật khẩu cho Key Store, nhập thông tin cho Certificate. Bạn quan tâm là thông tin này vô cùng quan trọng, nếu như bạn làm mất nó thì về sau bạn muốn update phiên bản sẽ không khi nào được, đồng nghĩa tương quan với việc phải viết lại ứng dụng ( đặt package khác vì google chỉ cho sống sót 1 package không trùng nhau ). Do đó lưu ở đâu thì phải nhớ, tốt nhất là backup ở đâu đó trên mạng .Sau khi bạn nhấn OK ở màn hình hiển thị trên thì thông tin sẽ được hiển thị lại màn hình hiển thị đâu như sau :

3. Chuyển file apk từ debug -> release

Bạn liên tục bấm Next :Chọn Release rồi bấm Finish, sau đó ngồi chờ hơi lâu nha để đợi Android studio tạo ra file xuất bản ứng dụng, khi build xong thì nó hiển thị “ Show in explorer ”, bạn bấm vào để lấy file xuất bản :Bạn xem thư mục chứ file xuất bản :

4. Submit Google Play

#1. Đăng kí tài khoản Google Developer

Đầu tiên, bạn cần đăng kí trở thành Publisher tại đây : Google Play Console and log inBạn đăng nhập bằng thông tin tài khoản Google như thông thường. Tick vào ô bên dưới “ Developer Agreement ” để chuyển sang màn hình hiển thị thanh toán giao dịch .Sau khi giao dịch thanh toán bằng thẻ VISA / MasterCard xong thì bạn cần điền những thông tin thiết yếu cho nhà tăng trưởng như developer name, email address, website, phone number .Cuối cùng là nhấn vào nút “ COMPLETE REGISTRATION. ”

#2. Tạo ứng dụng mới và điền thông tin mô tả ứng dụng

Như vậy là bạn đã trở thành nhà tăng trưởng ứng dụng rồi đấy ( Publisher ). Công việc tiếp theo là tạo ứng dụng mới bằng cách nhấn vào nút “ CREATE APPLICATION ”Lưu ý : Tiêu đề là phần hiển thị trên Google Play chứ không phải tên ứng dụng khi cài vào điện thoại cảm ứng. Nên bạn hoàn toàn có thể khôn khéo đưa từ khóa vào tiêu đề để tối ưu ASO .Phần tiếp theo, tất cả chúng ta cần điền thông tin miêu tả ứng dụng : Short description và full description .Rồi nhấn nút “ SAVE DRAFT. ” khi đã điền xongPhần này tất cả chúng ta sẽ cần upload ảnh logo, screenshot của ứng dụng. Lưu ý là logo cần có kích cỡ là 512×512 px nhéNhấn vào “ Add high-res icon ” để tải logo lên

Chọn  “Add feature graphic.” Đây là ảnh promo được hiển thị trên đỉnh của trang ứng dụng trên Google play

Nói chung, bạn có ảnh nào, hay video nào hoàn toàn có thể promo được cho ứng dụng thì upload hết lên đây nhé. Càng nhiều càng tốtCuối cùng là nhấn “ SAVE DRAFT. ” để liên tụcPhía dưới của màn hình hiển thị có phần chọn kiểu ứng dụng là : App hay trò chơi. Chọn Category tương thích với ứng dụng : Tool, Productivity, Entertainment …Ở màn này có một mục là Content rating. Phần này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể ở phía dưới bài viết nhéĐiều URL tới file privacy policy. Nếu bạn chưa biết cách viết privacy policy như thế nào thì hoàn toàn có thể sử dụng công cụ sau để tạo tự động hóa : App Privacy Policy GeneratorNhư vậy là bạn đã triển khai xong được 60 % việc làm rồi. Bạn sẽ được chuyển đến màn hình như bên dưới

#4. Tiến hành upload APK lên Store

Bạn chọn “ MANAGE PRODUCTION ” để liên tục triển khai xong những bước tiếp theo .Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn chạy alpha hay beta testing trước khi thực sự publish ứng dụng cho tổng thể người dùng .Ở bài viết này, mình không đề cập đển việc chạy alpha hay beta testing. Chúng ta nóng lòng lắm rồi, publish chính luôn thôiNhấn nút “ CREATE RELEASE. ”Nếu bạn đã tạo APK có sẵn sign key rồi thì không cần phải làm gì cả, chọn luôn “ opt out ”Tiếp tục là chọn “ browse files ” để upload APK từ máy tính lênBạn hoàn toàn có thể sửa release name, nhưng mình thì cứ để mặc định là số phiên bản của ứng dụngĐiền những thông tin chính cho bản apk này ( Thường thì người ta hay điền những tính năng mới mà cho lần tăng cấp ứng dụng ) rồi nhấn “ REVIEW. ”Như vậy là bạn đã hoàn thành xong 80 % việc làm rồi. APK cũng đã upload lên. Việc tiếp theo như mình nói ở trên là triển khai xong nhìn nhận content rating .

#5. Hoàn thành đánh giá Content Rating

Phần content rating này, bạn cứ vấn đáp thật với những câu hỏi của họ là ổn. Các câu hỏi kiểu như : Ứng dụng có tương quan đến SEX không ? Ứng dụng có kích động, phản động hay tương quan đến Phát xít không ? … Cứ vấn đáp thật nhé

#6. Đăng kí ứng dụng miễn phí hay trả phí

Phần sau cuối là “ Pricing và distribution ”Bạn cần xem xét là ứng dụng của bạn sẽ phát hành không lấy phí hay là bán cho người dùng .Mình chỉ quan tâm là : Một khi đã chọn là ứng dụng không lấy phí thì bạn không hề chuyển thành ứng dụng trả phí được nữa. Nhưng ngược lại thì đượcNếu bạn chọn là ứng dụng trả phí thì cần phải thiết lập phương pháp nhận tiền để Google còn giao dịch thanh toán cho bạn chứTất cả đã xong. Việc của bạn giờ đây là quay trở lại “ App releases ” và nhấn nút ” START ROLLOUT TO PRODUCTION ” và chờ đón Google review và appove cho ứng dụng của bạnTheo kinh nghiệm tay nghề của mình thì thời hạn review sẽ tầm khoảng chừng 4 giờ. Trong lúc chờ đón thì đi làm cốc cafe để tận thưởng đời sống nhỉ

Như vậy, mình đã hướng dẫn chi tiết từng bước để bạn có thể submit ứng dụng lên Google Store.

Để ứng dụng của bạn hoàn toàn có thể tiếp cận tới hàng triệu người dùng thì ngoài việc chất lượng ứng dụng tốt thì bạn cần phải có kế hoạch ASO ( App Store Optimization ) tốt .

Tổng kết.

Trên đây là hưỡng dẫn cách xuất file apk cũng như cách đẩy lên chợ ứng dụng ch play hy vọng bài viết hoàn toàn có thể giúp ích không ít trong việc làm của bạn .Cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi .

READ:  Fix Sửa Lỗi Chuyển Ứng Dụng Thất Bại Liên Minh Huyền Thoại Vào Ổ D, E Na Khi Cài

Share this post

Post Comment