Yugo News

Trang tin tức tổng hợp, Tin mới,tin tức 24h – YoGo.Vn

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà hiệu quả nhất

6 min read

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà hiệu quả nhất

Cách làm dầu dừa nguyên chất khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được. Hiện tại cộng đồng mạng chia sẻ rất nhiều cách nấu dầu dừa khác nhau. Trong đó có thể kể đến 2 phương pháp đó là làm dầu dừa nóng và lạnh. Trong loạt bài trước mình đã giới thiệu bạn đọc về công dụng của dầu dừa. Trong bài viết này Yugo.vn sẽ chia sẻ với bạn những nguyên liệu dễ kiếm có thể làm dầu dừa tại nhà.

Một số nguyên liệu làm dầu dừa tại nhà:

  • Dừa già : 1 trái nên chọn những trái già sẽ cho dầu chất lượng hơn.
  • 1 ca nước sạch

Hướng dẫn cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà:

Trong phần này mình sẽ chia sẻ bạn 2 cách làm dầu dừa tại nhà thông dụng nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu nhé các bạn.

Phương pháp làm dầu dừa nguyên chất  phương pháp nóng

Bước 1: Dừa sau khi bạn chẻ đôi ra, bạn nạo nhuyễn hoặc nạo thành những sợi nhỏ vụn. Sau đó cho vào máy xay với ít nước nóng.

cách làm dầu dừa

                                                              Dừa sau khi được nạo cơm dừa

Bước 2:  Ở bước này bạn đặt 1 nồi nước sạch lên bếp để đun sôi rồi tắt bếp đi. Sau đó để bớt nóng bỏ bớt nước ra bát bên ngoài. Đặt phần cơm dừa xay ở bước 1 vào chung với nước nóng trong nồi.

cách làm dầu dừa

Lưu ý: Khi đổ nước trở lại vào nồi cùng với cơm dừa bạn chỉ cần để nước vừa đủ sấp với dừa là được. Sau đó tiếp tục đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15 phút rồi tắt bếp đi.

Bước 3: Xay lại phần dừa vừa nấu ở bước 2 bằng cách cho toàn bộ nồi dừa vừa đun (đã để nguội) vào trong máy xay sinh tốt xay thật nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở lên thật sánh và mịn. Sau đó cho hỗn hợp dừa xay mịn vào vải xô hoặc dụng cụ màng lọc để vắt lấy nước. Bạn nên sử dụng vải xô để vắt thật mạnh cho ra bát.

 

cách làm dầu dừa

Cách làm dầu dừa tại nhà hiệu quả nhất.

Bước 4: Nấu dầu dừa nguyên chất: Bạn cho nước dừa vắt được ở trên lên bếp đun sôi nhỏ lửa. Bạn sẽ thấy phần cơm dừa dần dần tách khỏi dầu dừa và đứng xuống đáy nồi. Phần cơm dừa sẽ đọng dần xuống đáy nồi do đó bạn cần ngoáy thường xuyên để tránh bị khê hoặc cháy.

Sau khi phần cơm dừa ngả toàn bộ sang màu nâu sẫm. Bạn có thể lọc dầu dừa nguyên chất ra khỏi nồi cho vào lọ để nguội rồi đậy kín nắp và dùng dần. Vậy là bạn đã thu được một lượng dầu dừa nguyên chất từ quá trình thực hiện cách nấu dầu dừa ở trên.

cách làm dầu dừa

Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh

Nguyên liệu làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh tương tự như với cách làm ở trên chỉ khác là ta sẽ không sử dụng nước đun sôi để thực hiện.

Bước 1: Bạn sơ chế dừa và cạo sạch vỏ ở cùi dừa cắt thành nhiều miếng nhỏ. Sau đó cho vào lò vi sóng để ở nhiệt độ thấp để sấy khô. Tùy theo thời gian bạn cảm thấy dừa đã khô hay chưa hoặc tùy theo việc bạn thái dừa như thế nào. Mục đích của việc sấy khô giúp tăng nồng độ dầu dừa. Sau này khi bạn chế biến thực hiện bước tiếp theo.

cách làm dầu dừa

                                           Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh

Lưu ý: Bạn cũng có thể không sử dụng cách này thay vào đó thì bạn có thể thái nhỏ dừa và xay mịn rồi thực hiện vắt như ở phương pháp A bên trên, và khi đó bạn chỉ bỏ qua phương pháp đun nóng.

Bước 2: Bạn cho dừa đã sấy khô vào máy ép nước hoa quả để ép chắt lấy phần dầu dừa. Cố gắng ép thật kỹ ép đi ép lại. Để có thể chắt toàn bộ tinh chất dầu dừa – tiết kiệm tránh lãng phí.

Bước 3: Cho dầu vào trong hộp thủy tinh để ở nhiệt độ phòng trong 1 đêm 1 ngày.Để khi phần sữa dừa đọng xuống đáy bình. Phần dầu dừa nguyên chất sẽ nhẹ hơn và nổi lên trên cùng.

cách làm dầu dừa

Cách làm dầu dừa nguyên chất. Cho dầu dừa vừa ép được vào trong hộp thủy tinh

Bước 4: Dùng thìa lấy phần dầu dừa này ra bỏ vào lọ thủy tinh sạch và sử dụng. Bạn có thể cho hỗn hợp này vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Để 1 thời gian khi mà phần dầu dừa quánh lại bạn dùng thìa múc ra cho dễ.

Trên đây là 2 phương pháp làm dầu dừa tại nhà hiệu quả nhất. Hãy nhanh tay vào làm cho mình một lọ dầu dừa nhé.

Xem thêm 5 bước đơn giản tự chế nến thơm cực độc đáo

Rate this post