Cách làm mứt quất dẻo ngọt thơm và không bị đắng

Cách làm mứt quất dẻo ngọt thơm và không bị đắng

- in Thư Giãn
247
Chức năng bình luận bị tắt ở Cách làm mứt quất dẻo ngọt thơm và không bị đắng
cách làm mứt quất

Cách làm mứt quất dẻo ngọt thơm và không bị đắng – YuGo.Vn

Cách làm mứt quất vừa dẻo ngọt, thơm và không bị đắng ăn vào rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên một số bạn làm không đúng cách bị đắng, ăn không được. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt quất không bị đắng. Thơm ngon dùng cho ngày tết, hãy cùng YuGo.Vn tìm hiểu nhé.

cách làm mứt quất

Nguyên liệu làm mứt quất gồm có:

  • 3kg quất chín vàng. ( lưu ý nên mua quất về để 1 đến 2 ngày cho bớt tươi )
  • 1kg đường kính trắng.
  • 10g muối.
  • 10g phèn chua.
  • 10g vôi tôi.

Các bước làm mứt quất ngon cho ngày tết 

Có rất nhiều cách làm mứt quất ngon, tuy nhiên trong bài viết này mình chia sẻ cách dễ nhất. Theo kinh nghiệm lâu năm trong nghề làm mứt tết cho các bạn. Quy trình làm mứt quất theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn đem quất bỏ hết cuống và lá rồi rửa sạch. Để ra rổ cho quất được ráo nước. Sau đó dùng dao sắc khía dọc thân quả quất ra thành 5-6 múi rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ cho ra bớt nước và hạt.

Lưu ý, Bạn nên ép khoảng 2/3 lượng nước trong quất ra, để riêng nước quất sang 1 bên. Giữ lại 1/3 nước trong trái để mứt không bị khô. Để mứt không bị đắng bỏ hết hạt quất ra.

cách làm mứt quất

Bước 2: Hòa 1 lít nước với 10g vôi tôi, Để cho lắng phần cặn xuống rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Tiếp tục cho quất vào ngâm ngập với nước vôi trong này trong khoảng 4-5 giờ đồng hồ.

cách làm mứt quất

Bước 3: Sau khi đã ngâm xong với nước vôi, bạn vớt quất ra rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần để loại bỏ mùi vôi.

cách làm mứt quất

Cách làm mứt quất ngon

Bước 4: Tiếp tục đun sôi khoảng 2 lít nước sôi và 10g phèn chua vào nồi đun lên. Sau khi nước sôi thì bạn cho quất vào rồi tắt bếp đi. Đậy vung lại ngâm quất trong khoảng từ 3-5 phút, tiếp tục vớt quất ra, rửa quất qua với nước lạnh rồi ấn nhẹ nhẹ 1 lần nước cho quất ra bớt nước.

cách làm mứt quất ngon

Bước 5: Theo tỉ lệ cứ 1kg quất thì bạn dùng khoảng 600g đường thì sẽ có vị ngọt vừa phải. Nếu ăn ngọt tăng lên khoảng 700g. Sau khi đã ước lượng được đường và quất cho đường vào chảo dày và có đáy sau. Cùng với vài thìa nước và đun lên, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi đường sôi thì dừng và vặn lửa nhỏ lại. Khi thấy đường có thể kéo sợi cho quất và 10 thìa canh nước cốt quất và 1 ít muối tinh vào xào khoảng 2-3 phút.

cách làm mứt quất

Bước 6: Sau khi xào khoảng vài phút bạn tiếp tục vớt quất ra bát để riêng.

cách làm mứt quất

Cách làm mứt quất ngon nhất cho ngày tết

Bước 7: Đun đường cho đến khi bạn nhỏ giọt đường vào trong bát nước lạnh mà không thấy đường tan thì tiếp tục đổ quất vào xào tiếp đến khi đường bám dính vào từng miếng quất, thấy quất lên màu trong và đẹp mắt thì bạn tắt bếp đi. Cuối cùng cho mứt quất ra, để thật nguội rồi cho vào lọ bảo quản để dùng sau.

cách làm mứt quất

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể làm xong món mứt ngon cho ngày tết cổ truyền. Ngoài mứt quất còn nhiều các loại mứt khác, các bạn có thể tham khảo các làm trong các bài viết sau:

Cách làm mứt khoai tây

Cách làm mứt táo

Cách làm mứt cà rốt

Cách làm mứt dừa ngon

Cách làm mứt bí đao ngon

You may also like

6 thói quen khiến bạn mãi không có người yêu

6 thói quen khiến bạn mãi không có