1160 lượt xem

Cách trồng rau sạch

cách trồng rau sạch
Rate this post

Cách trồng rau sạch – 5 Mô hình trồng rau sạch hiệu quả nhất hiện nay

Cách trồng rau sạch : Xã hội ngày càng phát triển,nhu cầu sống và nâng cao sức khỏe cũng được nâng cao.Trong bối cảnh thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất tràn lan như hiện nay. Thì rau sạch là một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm và khởi nghiệp với mô hình này.

Trong bài viết này YuGo.Vn sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng rau tại nhà cũng như những mô hình trồng rau hiệu quả nhất hiện nay.

Cách trồng rau sạch tại nhà theo 5 mô hình phổ biến:

Mô hình trồng rau sạch bằng thùng xốp

Mô hình trồng rau sạch bằng vườn treo

Mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh

Mô hình trồng rau bằng tháp rau hữu cơ

Trồng rau bằng mô hình aquaponics

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết 5 mô hình trồng rau sạch này như thế nào nhé.

1. Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Cách trồng rau sạch bằng thùng xốp là cách trồng rau đơn giản và phổ biến nhất. Với vài thùng mút xốp, một ít đất sạch chúng ta đã có thể trồng rau sạch tại nhà.

cách trồng rau sạch

Ưu điểm của cách trồng rau bằng thùng xốp:

Thùng xốp dễ tìm giá cũng khá rẻ lại có thể cách nhiệt tương đối tốt. Không cần tốn quá nhiều chi phí, việc trồng rau trong thùng xốp vẫn có thể đạt được những hiệu quả tích cực.

Nhược điểm của cách trồng rau bằng thùng xốp:

Phương pháp trồng rau bằng thùng xốp chiếm diện tích,không được đẹp mắt, đồng thời phải chăm sóc cẩn thận và thay đất theo chu kỳ. Tuy nhiên bạn không phải quá lo lắng về số tiền đầu tư ban đầu.

2. Mô hình trồng rau sạch bằng cách treo tường

Đối với những diện tích nhà hạn hẹp, có sẵn những mảng tường lớn. Chúng ta nên tận dụng không gian để trồng rau sạch. Với mô hình này, bạn có thể sử dụng các lon sữa hoặc lon nước, bình nhựa, chai nước bỏ đi …để trồng rau sạch. 

cách trồng rau sạch

Trồng rau sạch bằng cách treo tường cũng khá đơn giản, không khác gì cách trồng rau bằng đất. Tuy nhiên có một số lưu ý cho bạn là khi trồng. Bạn phải đổ đất sạch vào lon sữa, bình nhựa đã chuẩn bị sẵn. Có thể dùng nhiều loại bình khác nhau để tăng vẻ đẹp cho vườn rau nhà bạn.

Để tăng cường sự hiệu quả có thể sử dụng phân hữu cơ sạch hoặc phân tribat. Tại tp hcm mô hình này khá hiệu quả nếu được trồng ở lan can, sân thượng hoặc khoảng trống trước nhà. 

Mô hình trồng rau trên tường còn được gọi là vườn treo trồng rau sạch. Mô hình vườn treo khá phổ biến tại tp hcm đặc biệt tại các quán cafe sân vườn.

cách trồng rau sạch

3. Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng công nghệ Thủy Canh

Cách trồng rau sạch bằng công nghệ thủy canh là phương pháp trồng rau dùng dung dịch dinh dưỡng. So với 2 phương pháp trên thì tháp rau thủy canh có khá nhiều ưu điểm như: Tính thẩm mỹ cao, thời gian sinh trưởng ngắn, nếu kiểm soát tốt chất lượng giống và dung dịch thì đây sẽ là sự lựa chọn tốt trong việc trồng rau sạch tại nhà.

cách trồng rau sạch

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh cần lưu ý đến chất lượng và độ an toàn của dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến nguồn vi lượng trong quá trình phát triển và sinh trưởng của cây vì mỗi giai đoạn cây rau có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

4. Mô hình trồng rau sạch bằng tháp rau hữu cơ

Mô hình trồng rau bằng tháp rau hữu cơ hay tháp trồng rau từ rác, tháp rác trồng rau là mô hình trồng rau sạch tận dụng rác thải hữu cơ trong sinh hoạt hàng ngày như vỏ chuối, vỏ hạt đậu phộng, lá rau, bã chè, bã cà phê … để ủ thành chất dinh dưỡng cho cây.

Ưu điểm của Mô hình trồng rau sạch bằng tháp rau hữu cơ:

 + Tiết kiệm diện tích, gọn nhẹ, chăm sóc dễ dàng và tính thẩm mỹ cao. Phù hợp với các gia đình có diện tích nhỏ hẹp nhưng vẫn muốn tận dụng các khoảng không gian ban công để trồng rau sạch.

+ Chi phí sản phẩm cũng khá thấp, chỉ từ 1 triệu VND/tháp. Nếu sử dụng dịch vụ lắp đặt trọn gói : bao gồm tháp, đất, cây trồng, vận chuyển, công lắp đặt thì khoảng 1,7-2 triệu/tháp.

+ Áp dụng công nghệ tưới tự động rất tiện lợi, bạn không phải động tay động chân gì vào mà vẫn thoải mái có rau sạch ăn hàng ngày.

=> Chi phí thấp, hiệu quả cao, an toàn cho người sử dụng. Xu hướng sử dụng tháp rau hữu cơ đang phát triển khá mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

cách trồng rau sạch

5. Trồng rau nuôi cá bằng mô hình Aquaponics

Aquaponics được cộng đồng mạng biết đến với tên gọi :”mô hình trồng rau nuôi cá tại nhà“. Đây là mô hình canh tác không cần dùng đất. Không mất nhiều công chăm sóc nhưng có năng suất rất cao. Sản phẩm được đánh giá là tươi và ngon hơn so với các phương pháp khác.

cách trồng rau sạch

Mô hình Aquaponics được coi là cách trồng rau sạch mô hình vườn rau nhà phố tốt nhất hiện nay.

Xem thêm top 10 tỉnh giàu nhất Việt nam hiện nay có mô hình trồng rau sạch hiện đại.