Chưa ly hôn có đăng ký kết hôn được không?

Chưa ly hôn có đăng ký kết hôn được không?

- in Cưới hỏi
394
Chức năng bình luận bị tắt ở Chưa ly hôn có đăng ký kết hôn được không?

“Chị M: Tôi quê ở ngoài Bắc nhưng làm việc và kết hôn với chồng ở trong Nam. Do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, chồng mải chơi không lo làm việc, hay đánh vợ khi uống say. Tôi không chịu được nên quyết định ly hôn, nhưng chồng tôi không đồng ý, không cho tôi mang con theo. Con tôi đã 13 tuổi. Tôi bèn trốn chồng, dẫn con về Bắc nương tựa bố mẹ đẻ. Từ đó đến giờ đã được 3 năm. Nhưng về mặt pháp luật chúng tôi vẫn chưa ly hôn. Nay tôi có quen và yêu một người khác. Chúng tôi muốn tiến tới hôn nhân. Nhưng tôi chưa ly hôn có đăng ký kết hôn được không? Xin cho tôi biết thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất hiện nay? Những giấy tờ gì tôi cần chuẩn bị để có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 được?”

Chưa ly hôn có kết hôn được không?chưa ly hôn có đăng ký kết hôn được không

Theo bộ luật Hôn nhân gia đình, điểm c, khoản 2, điều 5 có nghiêm cấm kết hôn trong trường hợp “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.”

Theo như trên, do chị M chưa ly hôn với chồng cũ nên không thể đăng ký kết hôn lần 2 được. Để có thể đăng ký kết hôn lại, chị buộc phải làm đơn xin ly hôn đơn phương. Sau khi có giấy chứng nhận ly hôn của Tòa, chị M mới có quyền kết hôn lần 2.

Để tiện cho việc kết hôn lần 2 theo đúng pháp luật, mời chị M tham khảo trình tự thủ tục kết hôn mới nhất hiện nay như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cả người nam và nữ cùng chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn, xin tại xã/phường nơi chị định đăng ký kết hôn
  • Chứng minh thư nhân dân
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Giấy chứng nhận đã ly hôn có hiệu lực

Bước 2: Xét duyệt hồ sơ

Anh chị mang hồ sơ tới nơi đăng ký kết hôn. Bên Tư pháp – Hộ tích sẽ xét duyệt hồ sơ của anh chị xem có thỏa mãn các điều kiện được kết hôn hay không. Thời gian này mất tối đa là 5 ngày.

Bước 3: Đăng ký kết hôn

Sau khi hồ sơ thông qua xét duyệt, anh chị sẽ được mời đến UBND xã, phương nơi nộp hồ sơ. Tại đây anh chị sẽ phải ký tên vào sổ hộ tịch và giấy chứng nhận kết hôn để hoàn thành thủ tục kết hôn theo đúng trình tự pháp luật.

You may also like

Đi đám cưới có nên mặc đầm màu đen không?

Khi đi đám cưới chúng ta thường chọn