Công nghệ nano trong nuôi trồng thủy sản

17/07/2020 | 6301 người đọcCông nghệ nano trong nuôi trồng thủy sản .

Công nghệ nano – Hướng đi mới để ngành nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững.

Có thể khẳng định rằng, trong bối cảnh hiện nay công nghệ nano là công nghệ mới, hấp dẫn, đầy tiềm năng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây được xem là hướng đi mới để phát triển một nền nông nghiệp mang hiệu quả kinh tế, an toàn trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Trong nuôi trồng thủy sản, công nghệ nano được ứng dụng nhiều trong : phân phối vắc-xin, cải tổ thiên nhiên và môi trường nước, tăng hấp thu chất dinh dưỡng .


Cung cấp vắc-xin hiệu suất cao nhờ công nghệ nano

Việc sử dụng vắc-xin là rất quan trọng trong nuôi trồng thủy sản như thể chính sách giúp vật chủ chống lại những tác nhân gây bệnh. Do đó sử dụng những hạt nano đã mang đến một thời cơ to lớn để thiết lập mạng lưới hệ thống cung ứng vắc-xin đạt hiệu suất cao, mang lại sự không thay đổi cho những kháng nguyên và hoạt động giải trí hiệu suất cao như những chất bổ trợ. Nhiều hạt nano hoàn toàn có thể xâm nhập vào tế bào trình diện kháng nguyên bằng những con đường khác nhau và tạo ra những phản ứng miễn dịch thích hợp với kháng nguyên. Cho đến nay, chitosan là dạng hạt nano được sử dụng nhiều nhất trong cung ứng vắc-xin .
Chitosan là một polymer phân hủy sinh học được tìm thấy trong vỏ của động vật hoang dã giáp xác và côn trùng nhỏ. Nanochitosan là những hạt chitosan có size nm, thuận tiện đi qua màng tế bào, có diện tích quy hoạnh mặt phẳng cực lớn, không ô nhiễm nên được sử dụng làm chất mang thuốc, vắc-xin, vector chuyển gen. Tóm lại việc sử dụng hạt nano chitosan trong vắc-xin giúp tăng cường năng lực miễn dịch của cá .


Công nghệ nano trong làm sạch nước

Trong những năm gần đây, ô nhiễm môi trường tự nhiên nước được coi là mối nguy khốn số 1 do ngành nông nghiệp lạm dụng kháng sinh và những hợp chất tổng hợp để phòng và trị bệnh. Chính vì vậy, những hạt nano bạc ( Ag ), cacbon hoạt tính, nano sắt từ ( FeO ) … được sử dụng để giải quyết và xử lý thiên nhiên và môi trường nước nuôi trồng thủy sản rất hiệu suất cao. Các hạt nano này có hoạt tính cao gấp nhiều lần, thời hạn tính năng lâu mà liều lượng sử dụng ít. Ngoài ra, khi sử dụng những hạt nano này để giải quyết và xử lý môi trường tự nhiên nước bị nhiễm bệnh cũng có công dụng rất hiệu suất cao khi ngăn ngừa được sự lây lan dịch bệnh trong khu vực nuôi .

Thực tiễn cho thấy, nano TiO2 chính là tác nhân xử lý nước hiệu quả và kinh tế nhất so với các phương pháp xử lý truyền thống. Các công nghệ này ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi nhằm tăng sản lượng, nâng cao tính an toàn sinh học, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm phát triển nghề nuôi trồng thủy sản ngày một bền vững, thân thiện với môi trường, đảm bảo có những sản phẩm sạch, chất lượng cao. 

Chất dinh dưỡng được hấp thu hiệu suất cao nhờ công nghệ nano

Các hạt nano sẽ thôi thúc sự hấp thụ thức ăn thủy sản bằng cách tăng tỷ suất chất dinh dưỡng thiết yếu cho cá khi đi qua mô ruột. Các khoáng chất dạng kích cỡ nano hoàn toàn có thể đi vào những tế bào thuận tiện hơn giúp tăng vận tốc chuyển hóa của chúng trong khung hình cá. Nếu công nghệ này được sử dụng đúng cách, nó hoàn toàn có thể làm giảm sự ô nhiêm thiên nhiên và môi trường nước do thức ăn gây ra .
Các hạt nano selenium ( Se ), sắt ( Fe ) được bổ trợ trong thức ăn để cải thiện sự tăng trưởng của cá. Người ta đã phát hiện ra rằng việc bổ trợ 1 mg nano Selenium ( Se ) cho mỗi kg thức ăn cho thấy sự cải tổ đáng kể trong mạng lưới hệ thống miễn dịch và chống oxy hóa của cá chép vàng .

Bên cạnh những ứng dụng giúp tăng trưởng bền vững và kiên cố ngành nuôi trồng thủy sản, những vật tư và loại sản phẩm dựa trên công nghệ nano cũng được biết là có công dụng phụ so với môi trường tự nhiên và sức khỏe thể chất con người. Đặc biệt, những sinh vật dưới nước do tính dễ bị tổn thương nên chúng có rủi ro tiềm ẩn tiếp xúc với độc tính tiềm tàng của những vật tư này. Do đó, điều quan trọng số 1 là phải xem xét những ảnh hưởng tác động bất lợi và ô nhiễm của vật tư nano so với những sinh vật dưới nước .

Chính vì thế người ta đã đặc biệt chú ý đến ‘Curcumin’, một hợp chất sắc tố màu vàng tự nhiên có nguồn gốc từ thân, rễ của củ nghệ. Hiệu quả của curcumin này đã được các nhà khoa học chứng minh có hiệu quả tuyệt vời trong chống vi khuẩn, chống viêm, chống ký sinh trùng. Nano Curcumin được bào chế dưới dạng hạt siêu nhỏ với kích thước tính bằng nano mét có khả năng đi qua được những khe hở của tế bào khi vào trong cơ thể và phân bố đều vào máu, giúp hấp thu tốt hơn gấp hàng nghìn lần so với bột nghệ thông thường. Mặc dù Curcumin có nhiều tác dụng thần kì và an toàn đối với cơ thể nhưng có tính kỵ nước do đó khó hấp thu, nên hiệu quả khi sử dụng là không cao hoặc để đạt hiệu quả cũng mất một khoảng thời gian rất lâu.

Cho đến nay, nhũ tương Pickering được coi là giải pháp bảo phủ không thay đổi và bảo đảm an toàn nhất cho những hợp chất hoạt tính sinh học kỵ nước. Nhũ tương Pickering là những nhũ tương được không thay đổi bởi những hạt rắn ( chất dinh dưỡng ) thay vì những chất hoạt động giải trí mặt phẳng. Một nghiên cứu và điều tra đã tổng hợp những NP ( nano ) chitosan tripolyphosphate ( CS – TPP ) bằng nhũ tương Pickering để cung ứng curcumin. Hệ thống cho thấy sự không thay đổi lâu dài hơn, chống lại những yếu tố bất lợi để bảo vệ giải phóng curcumin bền vững và kiên cố trong thời hạn dài .
Công nghệ nano chắc như đinh góp phần một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng vững chắc của nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, có một mối lo lắng về độc tính do vật tư và loại sản phẩm dựa trên công nghệ này gây ra. Do đó, những ứng dụng của chiêu thức bảo đảm an toàn sinh học và thân thiện với thiên nhiên và môi trường là không hề tránh khỏi. Về yếu tố này, những hợp chất hoạt tính sinh học tự nhiên gần đây đã lôi cuốn nhiều sự quan tâm, đặc biệt quan trọng là chất curcumin đã cho thấy vai trò can đảm và mạnh mẽ trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng những loại hợp chất hoạt tính sinh học này có tính kỵ nước làm cản trở hiệu suất cao của chúng. Chính vì vậy tất cả chúng ta cần nghiên cứu và điều tra nhiều hơn về giải pháp Nhũ tương Pickering để xử lý yếu tố kỵ nước của những hợp chất sinh học .

Nguồn Tép Bạc

READ:  Ứng dụng tập tính động vật trong chăn nuôi gia cầm

Share this post

Post Comment