Du học sinh nhật bản làm thêm, nên hay không nên?

Du học sinh nhật bản làm thêm, nên hay không nên?

- in Giáo Dục
181
Chức năng bình luận bị tắt ở Du học sinh nhật bản làm thêm, nên hay không nên?

Tại Nhật Bản, nhiều du học sinh, nghiên cứu sinh vì mục tiêu kiếm tiền ngắn hạn trước mắt mà mải mê kiểm tiền dẫn đến hậu quả khôn lường: bị trục xuất khỏi Nhật, bỏ lại tương lai sáng ngời phía trước. Do đó, câu hỏi “du học sinh nhật bản làm thêm, nên hay không nên?” vẫn là một câu hỏi khó trả lời.

Du học sinh nhật bản làm thêm quá giờ – Tại sao lại nhiều đến vậy?

Không như ở các quốc gia khác, việc du học sinh tìm việc làm thêm rất khó khăn, ở Nhật chính phủ Nhật rất hoan nghênh du học sinh nhật bản làm thêm. Theo Luật Lao động của Nhật Bản, sinh viên nước ngoài có visa su học được phép làm thêm tối đa 28 tiếng 1 tuần.

Tuy nhiên, một phần do chi phí sinh hoạt, mức học phí cao mà đi làm thêm lại kiếm được quá nhiều tiền nên nhiều du học sinh nhật bản làm thêm thường lao động quá thời gian pháp luật cho phép. Có khi làm thâu đêm, ngủ ngày (ngủ trong lớp học tiếng Nhật, hoặc bỏ học để ngủ lấy sức) để dùng thời gian còn lại làm việc.

Du học sinh nhật trốn học đi làm thêm là điều không nên

Nhiều bạn kể du học sinh nhật bản làm thêm làm việc 1 ngày gần 20 tiếng. Cũng kiếm được khá nhiều tiền nếu may mắn làm được việc liên tục. (Nếu tính 1 tiếng 900 yên thì 1 ngày người làm việc gần 20 tiếng sẽ có 16,000 yên, 1 tháng nếu công việc đều đều sẽ kiếm được hơn 60-70 triệu VND, một thu nhập đáng kể từ việc làm thêm).

Du học sinh nhật bản làm thêm – Những bất lợi khi chỉ lấy tiếng “sang học”

Nghe khoản tiền nói trên, thực chất ai cũng phải lưu tâm. Nhưng cần lưu ý là điều kiện để có khoản thu nhâp trên là phải may mắn. Nếu may mắn kiếm được công việc làm thêm thâu đêm, suốt sáng, nếu may mắn trốn học được mà không bị trường tiếng Nhật quản chặt, và nếu tiếp tục may mắn không bị cảnh sát phát hiện làm quá giờ, và may mắn nữa là có sức khoẻ để chịu được vất vả thì du học sinh nhật bản làm thêm có khoản thu nhập hơn 60 triệu VND/tháng là điều có thể.

Nhưng, rõ ràng rằng dù có việc làm như may mắn ở trên, các bạn du học sinh nhật bản làm thêm quá giờ không có thời gian đi học. Và vì thế, dù ở Nhật 2, 3 năm vẫn không giao tiếp trôi chảy được bằng tiếng Nhật. Phải làm việc vất vả các bạn quá mệt để học tiếng Nhật ở trường tiếng mà mình đăng kí.

Quan trọng hơn các bạn có thể bị đuổi học vì không đến lớp đầy đủ, hoặc không được gia hạn visa vì học quá lâu mà không lên được trình độ. Rất nhiều trường hợp các bạn bị đuổi học, vẫn cố ở lại bất hợp pháp để kiếm tiền, đến khi bị đuổi mới về. Những điều này gây tình trạng bất ổn ở nước bạn, thậm chí còn làm xấu hình ảnh của du học sinh người Việt.

Du học sinh nhật bản làm thêm – Cũng có nhiều mặt có lợi

Chi phí du học Nhật dù đã thấp hơn khá nhiều so với những quốc gia phương Tây như Anh, Mĩ hay nhiều quốc gia khác nhưng so với thu nhập của người lao động Việt Nam đây vẫn là một con số không hề nhỏ. Ở Nhật Bản, sinh viên Việt Nam tổng chi phí hàng tháng rơi vào khoảng 25 – 28 triệu đồng.

Ở các khu trung tâm tất nhiên sẽ cao hơn các vùng ngoại ô. Với mức giá khá là đắt như vậy thì rất nhiều sinh viên sẽ gặp phải khó khăn trong vấn đề trang trải cho cuộc sống ở nơi đất khách. Điều đó buộc du học sinh nhật bản làm thêm gần như trở thành điều hiển nhiên.

Hãy tận dụng những giờ làm thêm theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Do đó, có thể nói giải pháp đi làm thêm để kiếm tiền chi trả cho học tập sinh hoạt cũng như các chi phí khác (chơi game bắn cá online là một trong số đó) của mình là hợp lý. Vì nếu du học sinh nhật bản làm thêm đúng theo luật 28 tiếng mỗi tuần, lương trung bình vào khoảng 900 yên/giờ, thì lương tháng rơi vào khoảng 25 – 30 triệu đồng (tùy khu vực). Bạn hoàn toàn có thể trang trải tất cả các khoản học phí và sinh hoạt, giải trí tại các website chơi bắn cá của bản thân mà không phải xin từ gia đình.

Việc đi du học là một quyết định quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai, sự nghiệp sau này của từng cá nhân. Do đó, nếu bạn đã quyết đinh đi du học Nhật Bản thì phải xác định mục tiêu của mình là đi du học để học tập, thu thập những kiến thức, phát triển những kĩ năng bổ trợ cho công việc sau này. Du học sinh nhật bản làm thêm cần xác định mình đi làm là để phục vụ việc học. Hãy xác định cho mình mục tiêu thật rõ ràng bạn nhé.

You may also like

Review cho lần đầu đi Hiến Tiểu Cầu tức Bán Máu

Mới xong ngày hôm qua, đến giờ cái