Hàng rời là gì

Hàng rời là gì

Hàng rời là gì ? Tàu chở hàng rời tanker là gì

Xuất nhập khẩu hay còn gọi là vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài là ngành khá phổ hiến. Do sự hội nhập phát triển kinh tế giữa các nước trên thế giới. Vì vậy có các thuật ngữ liên quan mang tính chất chuyên ngành nhưng không phải ai cũng biết. Từ đó khó khăn cho người mới vào làm lĩnh vực này. Một trong các khái niệm đó là Hàng rời, tanker là gì? tàu chở hàng rời.. Đây là một trong số các thuật ngữ phổ biến ở lĩnh vực này.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hàng rời cũng như tàu chở hàng rời và các khái niệm chuyên ngành khác. Yugo mời các bạn theo dõi bài viết rất chi tiết dưới đây.

READ:  Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin được thể hiện như thế nào?

Khái niệm hàng rời là gì?

Hàng rời là hàng chở xô, thường không có đóng thùng, đóng bao hay đóng gói gì cả. Thông thường những sản phẩm này được trực tiếp chứa thông qua các khoang hàng của container, xe tải, tàu hỏa….

Hàng rời được chia thành 2 nhóm chính gồm:

+ Hàng rời rắn: Loại hàng này với sự kết hợp bởi các phần tử nhỏ, hạt nhỏ.. Còn là những loại hàng khô, được chở với khối lượng, số lượng lớn trên tàu như lương thực, café, bột mì, nông sản, vật liệu, đá, đất than, quặng, hạt rời,…

+ Hàng rời lỏng; Loại hàng này với các mặt hàng như xăng dầu, hoá chất, nước, dầu thô,… được vận chuyển trên các tanker, tàu thuỷ, tàu hoả, đảm bảo an toàn.

READ:  Ứng dụng của flip flop

hàng rời là gì

Vậy như thế nào là tàu hàng rời?

Tàu hàng rời là tàu vận chuyển và hoạt động với công suất khá lớn giúp cho việc vận tải các loại hàng hoá có khối lượng cũng như số lượng hàng hoá không thể đóng bọc, thùng được. Để tránh bị ẩm nước hay ảnh hưởng từ biển thông thường hàng hóa của các bạn trên đều được bảo vệ bằng các khoang tàu có chức năng chống thấm nước.

Cấu trúc tàu hàng rời gồm những gì

Để giảm mặt thoáng của hầm hàng rời hoặc dễ dàng điều khiển, chỉnh trọng tâm của tàu vào những lúc cần thiết. Chúng được thiết kế cấu trúc rất vững chắc. 

Theo một báo cáo vào năm 2012, trong lĩnh vực vận chuyển xuất nhập khẩu. Hàng rời đạt mức hơn 6 triệu tấn và gần 32 tỷ tấn dặm, lúc này hoạt động tăng lên 5% so với năm 11 trước đó. Nếu như không có biến động lớn, theo như dự đoán từ UNDESA, nền kinh tế biên động không nhiều, lượng hàng hoá được vậ chuyển đến năm 2020  dự đoán tăng 36%.

READ:  Giới thiệu trung tâm Tin học Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh

Tàu hàng rời có 2 loại tàu như:

  • Tàu chở hàng rời có cần trục: Loại tàu này có sức chứa gần 25000 DWT, có tàu lên tới 75000 DWX. Hay tàu sức trung bình sử dụng loại 75000 DWT và có tàu lên tới 2.00.000
  • Tàu chở hàng rời không có hộp số: Loại tàu này có kích thước dao động từ 20.000 DWT cho tới 200.000 DWT.

Trên đây là các thông tin về hàng rời, tàu chở hàng rời. Chúng tôi hi vọng với các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình làm việc của các công ty xuất nhập khẩu vận chuyển hiện nay đang hoạt động. Cũng như có sự lựa chọn phù hợp về hình thức, nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hoá, tối thiểu hoá các chi phí.

Chúc các bạn thành công!

Share this post