733 lượt xem

Lễ báo hỷ là gì?

Rate this post

Lễ báo hỷ là gì?

Lễ báo hỷ chính là một buổi lễ để cô dâu, chú rể thông báo với bạn bè, người thân, những người không tham dự trực tiếp hôn lễ biết vào thời gian, địa điểm nào cô dâu, chú rể đã tổ chức hôn lễ. Lễ báo hỷ thường được tổ chức sau khi lễ cưới diễn ra bởi người ta kiêng kỵ việc tổ chức lễ báo hỷ trước ngày cưới, sẽ bị coi là không may mắn. Bạn cũng có thể tổ chức lễ báo hỷ trước lễ cưới với điều kiện bạn đã cưới lấy ngày rồi, ngày cưới chính kia chỉ là để tổ chức trước quan khách, bạn bè thôi.

Lễ báo hỷ và Tiệc báo hỷ có gì khác nhau?

Lễ báo hỷ bao gồm tiệc báo hỷ. Tiệc báo hỷ có thể là tiệc ngọt hoặc tiệc mặn. Lễ báo hỷ có ý nghĩa rộng hơn tiệc báo hỷ. Tuy nhiên, trong miền trong, do khác biệt ngôn ngữ, người ta hay dùng từ “tiệc” thay cho từ “lễ” như tiệc cưới, tiệc sinh nhật nên từ tiệc báo hỷ lúc này cũng có ý nghĩa như lễ báo hỷ. Để biết cô dâu, chú rể có mời cỗ không các bạn có thể dựa vào các thông tin ghi trên thiệp báo hỷ nhé.

Những điều cần chú ý trong lễ báo hỷ

Trang trí lễ báo hỷ

Tùy theo sở thích, điều kiện kinh tế các bạn có thể trang trí lễ báo hỷ đơn giản hay long trọng. Thường thì lễ báo hỷ chỉ cần trang trí vừa phải như khi tổ chức lễ ăn hỏi là được, không cần quá long trọng như đám cưới gây lãng phí.

Lễ báo hỷ nên mời những ai?

Lễ báo hỷ thường là một buổi tiệc nho nhỏ, thân thiết giữa những người bạn, người thân nên bạn không cần phải mời quá nhiều người tham dự. Chỉ cần mời những người bạn thân thiết của hai vợ chồng cũng được.

Lễ báo hỷ có mời cỗ không?

Mời ăn tiệc ngọt hay mặn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của cô dâu, chú rẻ. Đa phần lễ báo hỷ chỉ tổ chức tiệc ngọt để khách khứa đến chúc mừng đôi vợ chồng mời cưới. Nhưng cũng có nhiều cặp đôi muốn mời một vài người bạn thân thiết đến dự tiệc báo hỷ. Thực đơn khi mời tiệc báo hỷ cũng không quá cầu kỳ như trong tiệc cưới, bạn có thể đặt vài bàn tiệc ở nhà hàng, tự mua nguyên liệu về chuẩn bị hoặc ăn lẩu, ăn bbq…

Lễ báo hỷ có cần MC không?

Trong lễ báo hỷ nên mời một MC hoặc một người thân thiết hay bạn bè của cô dâu chú rể làm người dẫn chương trình để toàn bộ buổi lễ diễn ra một cách có trình tự, có cốt truyện, tránh bị tẻ nhạt, ngẫu hứng. Tuy nhiên, MC cũng không cần phải nói quá bài bàn mà nên chọn cách tự nhiên sao cho không khí của buổi lễ báo hỷ có vẻ ấm áp, thân mật là được.

Lễ báo hỷ cô dâu, chú rể mặc trang phục gì?

Cô dâu, chú rể không nhất thiết phải mặc trang phục cầu kỳ như trong đám cưới. Chú rể cũng không nhất thiết phải mặc comple, có thể thay bằng áo trắng, quần đen sơ vin nhìn lịch sự, thanh nhã. Cô dâu ngoài áo cưới có thể mặc áo dài, váy dài trắng, váy màu sắc nhưng phải thanh lịch, sang trọng. Cô dâu nhớ phải trang điểm và tạo kiểu tóc để thu hút, ai nhìn vào cũng biết đó là cô dâu nhé.