Lịch sử và loại hình nghệ thuật nhỏ hoặc ứng dụng / Nghệ thuật

các nghệ thuật nhỏ hoặc nghệ thuật ứng dụng là những người có một ứng dụng thực tế, ngoài việc đơn thuần là nghệ thuật, trong tất cả các phần mở rộng của nó. Chúng đã được phân loại là nghệ thuật trang trí nhỏ, thợ kim hoàn và nói chung tất cả mọi thứ liên kết các yếu tố nghệ thuật với các đối tượng sử dụng thông thường.

Sự độc lạ giữa nghệ thuật nhỏ và cái gọi là Mỹ thuật đến từ Hy Lạp. Mặc dù có một cái nhìn hơi xúc phạm hoặc tối thiểu là nhìn nhận thấp nghệ thuật nhỏ, nhưng thực sự là những thứ này đã xuất hiện trong lịch sử vẻ vang như nghệ thuật chính .

Trên thực tiễn, một số ít khu công trình thời tiền sử được truy vấn ngày này trọn vẹn hoàn toàn có thể tương thích với nghệ thuật ứng dụng. Đó là trường hợp của bất kể amphora La Mã nào, hoặc 1 số ít dụng cụ và công cụ hoạt động giải trí tuyệt vời khiến những thành viên của nền văn minh tiền Tây Ban Nha .Với thời hạn trôi qua, tiên phong trong cuộc Cách mạng Công nghiệp và sau đó là thời kỳ tân tiến hơn, khái niệm này đã được lan rộng ra khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí. Có những học giả tin rằng nghệ thuật thị giác, như nhiếp ảnh và phim, nên được đưa vào nghệ thuật nhỏ, trong khi những người khác không chấp thuận đồng ý .Có 1 số ít loại trong nghệ thuật ứng dụng, mặc dầu toàn bộ đều được đặc trưng bởi không có nguồn gốc nghệ thuật thuần túy. Một trong những đặc thù tương thích nhất của mô hình nghệ thuật này là công dụng của nó rất rõ ràng. Trong nghệ thuật ứng dụng, tổng thể những phương pháp phong cách thiết kế đều điển hình nổi bật, hoặc thậm chí còn cả những phương pháp tương quan đến kiến ​ ​ trúc .Chỉ số

 • 1 Lịch sử của nghệ thuật ứng dụng hoặc nhỏ
  • 1.1 Nguồn gốc của khái niệm
  • 1.2 thời trung cổ
  • 1.3 Tân cổ điển
  • 1.4 Cách mạng công nghiệp
  • 1.5 Nghệ thuật & Thủ công
  • Thế kỷ 1.6
  • Thế kỷ XXI
 • 2 loại hình nghệ thuật ứng dụng đại diện hơn
  • 2.1 Kiến trúc
  • 2.2 Thiết kế thời trang
  • 2.3 Thiết kế đồ họa
  • 2.4 Kiểu dáng công nghiệp
  • 2.5 Khắc và thủ công
  • 2.6 Quảng cáo
  • 2.7 Nhiếp ảnh
 • 3 tài liệu tham khảo
READ:  Những vật phẩm phong thủy hợp với người tuổi Đinh Dậu sinh năm 1957

Lịch sử ứng dụng hoặc nghệ thuật nhỏ

Nguồn gốc của khái niệm

Theo định nghĩa của nó, đã có nghệ thuật nhỏ từ thời tiền sử ; tuy nhiên, chính người Hy Lạp đã tạo ra sự độc lạ về mặt kim chỉ nan. Do đó, so với họ, Mỹ thuật ( hoặc cấp trên ) là những người thích được nhìn và nghe, không có sự tiếp xúc vật lý .Trái lại, nghệ thuật nhỏ cần những giác quan khác để được nhìn nhận cao. Ví dụ, họ đã nói về nước hoa hoặc nhà hàng siêu thị như là một phần của những điều này. Sau đó, khái niệm này có chút đổi khác, nhấn mạnh vấn đề việc tạo ra có sử dụng có ích hay chỉ đơn thuần là nghệ thuật .

Thời trung cổ

Trong thời trung cổ, nghệ thuật ứng dụng nhận được sự thôi thúc tiên phong của họ. Một mặt, điều này là do sự Open của những bang hội bằng tay thủ công, tạo ra những xưởng và chuyên môn hóa công nhân của họ. Mặt khác, sự Open của giai cấp tư sản được cho phép người mua mới, vượt ra ngoài những lãnh chúa hoặc Giáo hội .Trong thời La Mã, hầu hết những tác phẩm đều có động cơ tôn giáo. Do đó, những thánh tích, chén thánh hoặc những yếu tố khác hoàn toàn có thể được đặt tên. Khi định mệnh cho người mua bằng tiền, hầu hết tổng thể đều sử dụng vàng và đá quý .Thiết kế dệt may cũng mất rất nhiều lực. Không chỉ cho quần áo, mà còn với những tấm thảm đẹp cho những ngôi nhà hoặc thành tháp của những người quyền lực tối cao. Các vật tư được sử dụng thông dụng nhất gồm có len và cây gai dầu, sau đó lụa và vải lanh phương Đông được phối hợp .Trong kiến ​ ​ trúc Gô-tích, không hoài nghi gì, điều điển hình nổi bật nhất là kiến ​ ​ trúc với việc thiết kế xây dựng những thánh đường lớn. Nhưng đó không chỉ là bản thân tòa nhà mà còn được trang trí, mà còn là tổng thể những trang trí : từ hành lang cửa số kính màu cho đến những tác phẩm điêu khắc .Việc tạo ra đồ nội thất bên trong được hưởng lợi từ sự cải tổ kinh tế tài chính, giống như những tấm thảm trang trí đa dạng chủng loại .

Tân cổ điển

Một tiến trình lịch sử dân tộc khác trong đó những nghệ thuật nhỏ sống rất huy hoàng là trong thời đại tân cổ xưa. Từ năm 1750, nghệ thuật trang trí sống bùng nổ, đặc biệt quan trọng là ở Anh và Pháp .Phong cách khá trang trọng, thậm chí còn lãnh đạm. Hình dạng đơn thuần và phẳng đã được sử dụng, có lẽ rằng là một câu vấn đáp cho phong thái Rococo trước đây, đầy những cường điệu về phong thái .

Cách mạng công nghiệp

Từ sản xuất thủ công và thủ công đến sản xuất công nghiệp; Đây là hiệu ứng của Cách mạng Công nghiệp đối với các nghệ thuật này. Từ đó trở đi có thể sản xuất những vật thể này một cách đồ sộ, dành cho công chúng. Ngay cả trong những năm đầu tiên, một số lợi ích đã bị mất trong trang trí và trở thành những đồ vật hoàn toàn tiện dụng.

Chỉ những người giàu mới hoàn toàn có thể mua những loại sản phẩm thủ công bằng tay, khánh thành một xu thế sống sót cho đến tận giờ đây : giá trị cao nhất của sản xuất thủ công bằng tay so với công nghiệp .

Nghệ thuật & Thủ công

Phong trào này mở màn từ những năm 60 đến 70 của thế kỷ 19. Ý nghĩa của tên của nó đã cho một manh mối về những tiềm năng của nó : Nghệ thuật và Thủ công. Do đó, do tầm quan trọng nhỏ mà những người đương thời của Cách mạng Công nghiệp dành cho nghệ thuật ứng dụng, những người tạo ra hiện tại này nỗ lực tạo cho họ một cú hích mới .Bằng cách này, họ đã nỗ lực trở lại với việc làm thủ công bằng tay, nỗ lực trở lại truyền thống cuội nguồn. Đối với họ, nghệ thuật nên đẹp như nó có ích, mà không xích míc với nhau .

Thế kỷ 20

Thế kỷ XX trình diễn một cuộc cách mạng kỹ thuật và vật chất chưa từng có trong lịch sử vẻ vang. Thiết kế, trong toàn bộ những hình thức của nó, được củng cố như thể nền tảng của nghệ thuật ứng dụng. Mặc dù vậy, việc sản xuất hàng loạt những đối tượng người tiêu dùng đang tăng lên, nhưng giờ đây với một dự tính rõ ràng là đẹp cho người mua .Các trào lưu như Bauhaus và đặc biệt quan trọng là Art Deco, chắc như đinh áp đặt rằng nghệ thuật trang trí được setup trong xã hội .Art Deco rất quan trọng cho đến khi mở màn Thế chiến thứ hai và được đặc trưng bởi những đường cong trong nghệ thuật đồ họa và những đường hình học trong đồ nội thất bên trong .

Thế kỷ 21

Những thập kỷ sống cho đến tận thế kỷ 21 đã không đổi khác quá nhiều đặc thù của nghệ thuật thứ yếu .Vì nó đã xảy ra trong một thời hạn dài, những vật thể được tạo ra ở Lever công nghiệp, mặc dầu chúng rất đẹp, được phân biệt với những vật thể được làm bằng tay, mà chúng được cho nhiều giá trị hơn .Chỉ có một vài phong thái kiến ​ ​ trúc, công nghệ cao và chủ nghĩa giải cấu trúc, đã phá vỡ di sản của thế kỷ trước, với sự nổi trội của cái gọi là nghệ thuật hậu hiện đại .

Các loại hình nghệ thuật ứng dụng đại diện hơn

Modso bạn hoàn toàn có thể nói về 1 số ít loại khác nhau trong nghệ thuật nhỏ hoặc ứng dụng :

Kiến trúc

Không có sự đồng thuận để đưa nó vào trong những nghệ thuật này, nhưng nó có một công dụng kép không hề hoài nghi : tính nghệ thuật và thẩm mỹ và tính hữu dụng .

Thiết kế thời trang

Đặc biệt từ thế kỷ XX đã trở thành một trong những điều quan trọng nhất. Cần phân biệt giữa quần áo được sản xuất hàng loạt và những mẫu được sẵn sàng chuẩn bị cho sàn catwalk, gần hơn với khái niệm nghệ thuật ứng dụng .

Thiết kế đồ họa

Đây là một trong những bổ trợ mới cho mô hình nghệ thuật này. Nó là một trong những công nghệ tiên tiến mới được sử dụng nhiều nhất .

Kiểu dáng công nghiệp

Đó là thiết kế của các sản phẩm công nghiệp. Cố gắng hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người mua.

Khắc và thủ công

Được phân loại trong số những nghệ thuật nhựa, vẫn chưa có sự đồng thuận về việc có nên xem xét chúng trong số những nghệ thuật nhỏ .

Quảng cáo

Đây là một trong những nghệ thuật nhỏ gần đây nhất. Nó được coi là như vậy chính bới những phần quảng cáo hoàn toàn có thể được tải với những yếu tố nghệ thuật thích mắt để chúng điển hình nổi bật hơn cho người nhận và thông điệp được truyền đi hiệu suất cao nhất hoàn toàn có thể .

Nhiếp ảnh

Mặc dù những thợ chụp ảnh phát minh sáng tạo hoặc nghệ thuật không chấp thuận đồng ý với phân loại này, ngày càng nhiều nhà kim chỉ nan đặt nhiếp ảnh trong nghệ thuật ứng dụng. Điều này là do nghệ thuật này có công dụng rõ ràng là một công cụ để ĐK những trường hợp và toàn cảnh khác nhau .

Tài liệu tham khảo

 1. Villalba Salvador, María. Nghệ thuật trang trí và đồ vật hàng ngày. Lấy từ revista-critica.es
 2. Arkiplus. Nghệ thuật ứng dụng. Lấy từ arkiplus.com
 3. Lịch sử nghệ thuật Nghệ thuật ứng dụng Lấy từ historiadelarte.us
 4. Đại học Monash. Định nghĩa chính và phụ – Khoa Nghệ thuật. Lấy từ monash.edu
 5. Liên kết, John. Nghệ thuật nhỏ vinh quang. Lấy từ newcrit.org
 6. Người lạ, Elizabeth. Từ nhỏ đến chính: nghệ thuật nhỏ trong lịch sử nghệ thuật thời trung cổ. Được phục hồi từ arthistoriography.files.wordpress.com
 7. Trời ơi, Frederic. Sự đa dạng của nghệ thuật ứng dụng. Lấy từ widewalls.ch

Share this post

Post Comment