Lực hướng tâm là gì ? ứng dụng của lực hướng tâm

Lực hướng tâm là một loại lực cần để làm cho một vật đi theo một quỹ đạo cong. Isaac Newton đã mô tả lực này trong cuốn Principia của ông. Bất kỳ lực nào hoặc sự kết hợp các lực với nhau đều có thể đóng vai trò là lực hướng tâm. Để tìm hiểu rõ hơn về lực hướng tâm và những ứng dụng của lực hướng tâm trong thực tiễn mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Lực hướng tâm

Định nghĩa

Lực (hay hợp lực của các lực) tác dụng vào một vật chuyển động tròn đều và gây ra cho vật gia tốc hướng tâm gọi là lực hướng tâm.

Công thức

Chuyển động ly tâm

 Phép đo các đại lượng vật lí

Nếu tăng vận tốc góc ω của bàn quay đến một giá trị nào đó thì lực ma sát nghỉ cực lớn nhỏ hơn lực hướng tâm thiết yếu ( Fht = mω2r ) giữ cho vật hoạt động tròn. Khi ấy, vật trượt trên bàn ra xa tâm quay, rồi văng ra khỏi bàn theo phương tiếp tuyến với quỹ đạo. Chuyển động như vậy của vật được gọi là hoạt động li tâm .

Sự khác biệt giữa hướng tâm và ly tâm Force

Trong khi hành vi lực hướng tâm để vẽ một khung hình về phía TT của điểm quay, lực ly tâm ( lực lượng trung chạy trốn ) đẩy ra khỏi TT. Theo lao lý của Luật Đầu Newton “ một khung hình nghỉ ngơi sẽ vẫn đứng yên, trong khi một khung hình đang hoạt động sẽ liên tục hoạt động trừ khi tác động ảnh hưởng của một lực lượng bên ngoài ”. Lực hướng tâm được cho phép một khung hình để đi theo một đường tròn mà không cần bay ra tại một tiếp tuyến bằng cách liên tục hoạt động giải trí ở một góc nhìn quyền con đường .

Các nhu yếu lực hướng tâm là một hệ quả của định luật II Newton, mà nói một đối tượng người dùng được tăng cường trải qua một lực lượng ròng, với sự chỉ huy của lực lượng thuần giống như sự chỉ huy của sự tăng cường. Đối với một đối tượng người tiêu dùng vận động và di chuyển trong một vòng tròn, lực hướng tâm phải xuất hiện để chống lại lực ly tâm .

Từ góc nhìn của một đối tượng người dùng cố định và thắt chặt trên khung quay tham chiếu ( ví dụ, một chỗ ngồi trên chiếc xích đu ), những hướng tâm và ly tâm đều bình đẳng về độ lớn, nhưng ngược lại theo hướng. Lực hướng tâm ảnh hưởng tác động lên khung hình hoạt động, trong khi những lực ly tâm không. Vì nguyên do này, lực ly tâm nhiều lúc được gọi là một lực lượng

Ứng dụng của chuyển động li tâm

Chuyển động li tâm có nhiều ứng dụng thực tế. Máy vắt li tâm là một ví dụ. Đặt vải ướt vào trong cái lổng làm bằng lưới kim loại của máy vắt. Khi cho máy quay nhanh, lực liên kết giữa nước và vải không đủ lớn để đóng vai trò lực hướng tâm. Khi ấy, nước tách ra khỏi vải thành giọt và bắn ra ngoài theo lỗ lưới.

Chuyển động li tâm cũng có khi phải tránh. Nếu đến chỗ rẽ phẳng phiu mà xe hơi chạy nhanh quá, thì lực ma sát nghỉ cực lớn không đủ lớn để đóng vai trò lực hướng tâm giữ cho xe hơi hoạt động tròn. Ô tô sẽ trượt li tâm, dễ gây ra tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải .

Lực hướng tâm được sử dụng cho máy ly tâm phòng thí nghiệm. Ở đây, những hạt được treo lơ lửng trong một chất lỏng được tách ra khỏi chất lỏng bằng cách đẩy nhanh ống xu thế để những hạt nặng hơn ( ví dụ, những đối tượng người dùng có khối lượng cao hơn ) được kéo về phía đáy của ống .

Trong khi máy ly tâm thường tách những chất rắn từ chất lỏng, họ cũng hoàn toàn có thể chia ra những chất lỏng, như trong những mẫu máu, hoặc những thành phần riêng không liên quan gì đến nhau của khí. máy ly tâm khí được sử dụng để tách những đồng vị nặng hơn urani-238 từ đồng vị nhẹ hơn urani-235. Các đồng vị nặng hơn được rút ra về phía bên ngoài của một hình tròn trụ quay. Phần lớn là khai thác và gửi đến máy ly tâm khác. Quá trình này được lặp lại cho đến khi khí được rất đầy đủ “ làm giàu ” .

Hy vọng rằng với những kiến thức về lực hướng tâm do thegioidienco.vn cung cấp sẽ đem lại cho các bạn những thông tin cần thiết nhé!

Click to rate this post !

[Total:

1

Average: 5]

READ:  Top ứng dụng mix nhạc trên điện thoại

Share this post

Post Comment