Lý thuyết về mắt

MẮT

I. Cấu tạo quang học của mắt

a ) Giác mạc ( màng giác ) : Lớp màng cứng trong suốt có công dụng bảo vệ cho các thành phần phía trong và làm khúc xạ các tia sáng truyền vào mắt .

b) Thủy dịch: chất lỏng trong suốt có chiết suất xấp xỉ bằng chiết suất của nước.

c ) Lòng đen : Màn chắn, ở giữa có lỗ trống để kiểm soát và điều chỉnh chùm sáng đi vào trong mắt. Lỗ trống này gọi là con ngươi. Con ngươi có đường kính đổi khác tự động hóa tùy theo cường độ ánh sáng .d ) Thể thủy tinh : khối chất đặc trong suốt, có hình dạng thấu kính quy tụ hai mặt lồi .e ) Dịch thủy tinh : chất lỏng, lấp đầy nhãn cầu phía sau thể thủy tinh .f ) Màng lưới ( võng mạc ) : lớp mỏng dính tại đó tập trung chuyên sâu đầu các sợi thần kinh thị giác .Ở màng lưới có một chỗ rất nhỏ màu vàng là nơi cảm nhận ánh sáng nhạy nhất được gọi là điểm vàng V .- Khi mắt nhìn một vật, ảnh thật của vật được tạo ra ở màng lưới. Năng lượng ánh sáng thu nhận ở đây được chuyển thành tín hiệu thần kinh và truyền tới não, gây ra cảm nhận hình ảnh. Do đó mắt nhình thấy vật .- Ở màng lưới có một vị trí tại đó, các sợi thần kinh đi vào nhãn cầu. Tại vị trí này, màng lưới không nhạy cảm với ánh sáng. Đó là điểm mù .

II. Sự điều tiết của mắt. Điểm cực viễn. Điểm cực cận.

Khoảng cách từ thấu kính mắt đến màng lưới ( điểm vàng ) OV có giá trị nhất định d ‘. Tiêu cự f của thấu kính ( thể thủy tinh ) hoàn toàn có thể đổi khác để mắt hoàn toàn có thể nhìn thấy vật ở các vị trí khác nhau .

READ:  Giao thức UDP là gì? Ứng dụng của User Datagram Protocol - Wiki Máy Tính

1. Sự điều tiết

– Điều tiết là hoạt động giải trí của mắt làm đổi khác tiêu cự của mắt để cho ảnh của các vật ở cách mắt những khoảng chừng khác nhau vẫn được tạo ra ở màng lưới .- Việc này được thực thi nhờ các cơ vòng của mắt. Khi bóp lại, các cơ này làm thể thủy tinh phồng lên, giảm nửa đường kính cong, do đó tiêu cự của mắt giảm .

+ Khi mắt ở trạng thái không điều tiết, tiêu cự của mắt lớn nhất .+ Khi các cơ mắt bóp tối đa, mắt ở trạng thái điều tiết tối đa và tiêu cự của mắt nhỏ nhất .

2. Điểm cực viễn. Điểm cực cận.

– Khi mắt không điều tiết, điểm trên trục của mắt mà ảnh được tạo ra ngay tại màng lưới gọi là điểm cực viễn Cv ( hay viễn điểm ) của mắt. Đó cũng là điểm xa nhất mà mắt hoàn toàn có thể nhìn rõ. Đối với mắt không có tật, điểm cực viễn ở xa vô cùng ( vô cực ) .- Khi mắt điều tiết tối đa, điểm trên trục của mắt mà ảnh còn được tạo ra ở ngay tại màng lưới gọi là điểm cực cận Cc ( hay cận điểm ) của mắt. Đó cũng là điểm gần nhất mà mắt còn nhìn rõ. Càng lớn tuổi điểm cực cận càng lùi ra xa mắt .- Khoảng cách giữa điểm cực viễn và điểm cực cận gọi là khoảng chừng nhìn rõ của mắt. Các khoảng cách OCv và Đ = OCc từ mắt tới các điểm cực viễn và cực cận cũng thường được gọi tương ứng là khoảng chừng cực viễn, khoảng chừng cực cận .

READ:  Kiếm thẻ cào trên Máy Tính, PC, Web online miễn phí

III. Năng suất phân li của mắt.

Để mắt hoàn toàn có thể nhìn thấy một vật thì góc trông vật không hề nhỏ hơn một giá trị tối thiểu gọi là hiệu suất phân li ε của mắt. ( Hình 31.1 )

IV. Các tật của mắt và cách khắc phục

1. Mắt cận và cách khắc phục

a ) Mắt cận có độ tụ lớn hơn thông thường. Một chùm tia sáng song song truyền đến mắt cận sẽ cho chùm tia ló quy tụ tại một điểm ở trước màng lưới ( Hình 31.2 )fmax

 • Khoảng cách OCv hữu hạn.
 • Điểm Cc gần mắt hơn bình thường.
 • b ) Tật cận thị thường được khắc phục bằng cách đeo kính phân kỳ để làm giảm bớt độ tụ của mắt ( Hình 31.3 ) .Nếu coi như kính đeo sát mắt thì tiêu cự của kính được xác lập bởi :f = – OCv

  2. Mắt viễn và cách khắc phục

  a ) Mắt viễn có độ tụ nhỏ hơn thông thường. Một chùm tia sáng song song truyền đến mắt viễn sẽ cho chùm tia ló quy tụ tại một điểm sau màng lưới ( Hình 31.4 )

  fmax

 • Mắt viễn nhìn vật ở vô cực đã phải điều tiết .
 • Điểm Cc xa mắt hơn bình thường.
 • b ) Người viễn thị thường được khắc phục bằng cách đeo kính quy tụ để tăng thêm độ tụ của mắt. Tiêu cự của thấu kính phải có giá trị thích hợp để ảnh ảo của điểm gần nhất mà người viễn thị muốn quan sát được tạo ra tại điểm cực cận của mắt .

  READ:  Tổng Hợp TOP 10 APP Viết Truyện Kiếm Tiền Tại Việt Nam - Nghề Content

  3. Mắt lão và cách khắc phục

  a ) Với hầu hết mọi người, kể từ tuổi trung niên, năng lực điều tiết giảm vì cơ mắt yếu đi và thể thủy tinh trở nên cứng hơn. Hậu quả là điểm cực cận Cc dời xa mắt. Đó là tật lão thị ( mắt lão ). Không nên coi mắt lão là mắt viễn. Mắt không tật, mắt cận hay mắt viễn khi lớn tuổi đều có thêm tật lão thị .b ) Để khắc phục tật lão thị, phải đeo kính quy tụ tương tự như như người viễn thị .

  Đặc biệt, người có mắt cận khi lớn tuổi thường phải :

  • Đeo kính phân kỳ để nhìn xa.
  • Đeo kính hội tụ để nhìn gần.

  Người ta thường triển khai loại ” kính hai tròng ” có phần trên phân kỳ và phần dưới quy tụ .

  V. Hiện tượng lưu ảnh của mắt

  – Năm 1892, Platô ( Plateau ) – nhà vật lý người Bỉ phát hiện ra là cảm nhận do tác động ảnh hưởng của ánh sáng lên các tế bào màng lưới liên tục sống sót khoảng chừng 1/10 giây đồng hồ đeo tay sau khi chùm sáng tắt. Trong thời hạn 1/10 giây này ta vẫn còn ” thấy ” vật, mặc dầu ảnh vủa vật không còn được tạo ra ở màng lưới nữa. Đó là hiện tượng kỳ lạ lưu ảnh của mắt .

  – Hiện tượng này được ứng dụng trong điện ảnh. Khi chiếu phim, cứ sau 0,033 s hay 0,04 s ta lại chiếu một cảnh. Do hiện tượng lưu ảnh trên màng lưới, nên người xem có cảm giác quá trình diễn ra là liên tục.

  Sơ đồ tư duy về mắt

  Loigiaihay.com

  Share this post

  Post Comment