Review cho lần đầu đi Hiến Tiểu Cầu tức Bán Máu

Review cho lần đầu đi Hiến Tiểu Cầu tức Bán Máu

- in Sức Khỏe
159
Chức năng bình luận bị tắt ở Review cho lần đầu đi Hiến Tiểu Cầu tức Bán Máu

Mới xong ngày hôm qua, đến giờ cái tay vẫn còn đau nhứt và thâm đen .
Thực ra thì mình  cũng chẳng thiếu thốn gì nhưng mà vẫn muốn đi thử một lần cho biết với người ta thôi. Nay làm lại cái review cho các bạn để sau này còn biết đường mà lần.

Đối với các bạn đi hiến lần đầu thì nên đi trước đó 1 tuần để làm các kết quả xét nghiệm rồi đến tuần sau thì người ta mới lấy máu chứ không làm liền được (Khi đi cầm theo cmnd và 2 tấm hình 3×4, ở TpHCM thì địa chỉ là bệnh viện huyết học TPHCM 118 Hồng Bàng, quận 5 kế bên bệnh viện Phạm Ngọc Thạch). Cái này cũng có lợi lắm, được xét nghiệm máu miễn phí như, HIV, viêm gan, ung thư…..

Sau khi xét nghiệm nếu không có vấn đề gì thì tuần sau mình lên để lấy máu.
Đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra ven, cân nặng, huyết áp, lượng tiểu cầu, sau khi okie hết thì được cho uống “trà đường” uống cái này để không bị chóng mặt (cái này kinh hoàng lắm tí kể chi tiết sau) rồi sau đó vào phòng lấy máu.

Nói sơ qua về hiến tiểu cầu, cái này nó khác với hiến máu là hiến máu thì người ta sẽ lấy đi một phần máu của mình (cái này nghe nói rất có hại…làm suy giảm hệ miễn dịch gì đó). Còn hiến tiểu cầu là người ta lấy máu của mình ra (không phải lấy một lần mà là bơm rút liên tục) rồi qua một cái máy có nhiệm vụ tách tiểu cầu của mình ra sau đó trả máu về lại cơ thể. Thời gian trung bình 1 lần lấy là khoảng 1h nếu ai yếu thì chắc khoảng 1h30 do tốc độ bơm rút chập hơn.

Vô phòng lấy máu sẽ được bác sĩ hướng dẫn cho cách nằm lên bàn lấy máu, cái ống tiêm lấy máu thì to như là ống chích heo vậy đó sau khi được cô y tá cho ống tiêm vào ven thì quá trình bơm rút bắt đầu.

Khoảng 15 phút đầu thì không có cảm giác gì nhưng sau đó thì bắt đầu chóng mặt kinh khủng, ven thì đau nhứt, bàn tay thì tê rần, mắt thì quay vòng vòng, cảm giác như sắp thăng rồi đó (phiêu lắm các bạn ạ) nghe nói là những người đi hiến nhiều lần thì bắt đầu bị nghiện cái cảm giác này, cảm giác được vừa rút vừa bơm máu ra vào liên tục. Sau đó mình phải gọi bác sĩ đến để hỗ trợ, hạ thấp ghế để đầu được dốc xuống, được đưa thêm một viên thuốc ngậm (có vị ngọt chắc là bổ sung đường) và một cốc trà đường. Chắc là lần đầu đi nên mình thấy khá khó chịu với cảm giác này, cơ thể thì lạnh ngắt, tay thì tê cứng, khoảng thời gian về sau như dài dằng dặc và cứ mong nó sớm kết thúc.

Nhìn xung quanh phòng thì thấy mặt mũi ai cũng tái mét, chắc mặt mình lúc đó cũng chả khác họ là mấy. Ở đây thì có khá nhiều tầng lớp đi hiến máu: đa số là những người nghèo khổ, sinh viên nghèo, một số thì là tình nguyện viên…

Sau 1 tiếng đồng hồ với cảm giác nặng nề thì công việc cũng xong, bác sĩ tới rút ống tiêm, cho dán băng keo cầm máu, hỏi han, dặn dò này nọ (bảo là ngày hôm sau chỗ ven đó sẽ bị thâm, chỉ nên lấy đá lạnh chườm vào, không được bôi dầu nóng sẽ làm tổn hại đến mô) xong lấy giấy chứng nhận rồi ra ngoài xuống quầy hỗ trợ nhận bồi dưỡng.
* Bài viết đóng góp bởi một admin tại https://www.soikeobongdahomnay.com/
Bồi dưỡng chỉ là 1 cái bánh bao và 450K. Với một số người thì có lẽ nó chả đáng là bao nhưng đối với người nghèo thì có lẽ nó cũng đỡ đần được phần nào gánh nặng trong cuộc sống mưu sinh của họ. Có lẽ đây là lần đầu tiên cầm đồng tiền trên tay mà mình lại khóc. Đi trên xe bus lại nghe radio nói về ngày hôm nay là ngày vu lan báo hiếu, lòng chợt thấy nhói đau thêm nữa. Lại nhớ về gia đình mình ở quê nhà, không biết mẹ mình, bà mình mọi người có khỏe không. Bao năm được nuôi ăn học ở chốn Sài thành phồn hoa này nhưng vẫn chưa một lần tự điện thoại về nhà để hỏi thăm sức khỏe gia đình…

You may also like

Mua Laptop Online Nên Hay Không Nên?

Việc mua hàng online đã khá phổ biến