Thẻ thông minh là gì? Phân loại và ứng dụng thẻ thông minh hiện nay

Thuỳ Linh Nguyễn11/03

Thẻ thông minh đã và đang được sử dụng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Là một sản phẩm của công nghệ và giải pháp hiện đại, thẻ thông minh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như định danh, thanh toán. Vậy cụ thể thẻ thông minh là gì, phân loại và ứng dụng của nó ra sao, cùng tham khảo ở bài viết dưới đây nhé!

1. Thẻ thông minh là gì?

Thẻ thông minh còn được biết đến với cái tên là “thẻ gắn chip”, “thẻ tích hợp vi mạch”. Đây là loại thẻ bỏ túi và thường có kích thước như một chiếc thẻ tín dụng, bên trong chứa mạch tích hợp để lưu trữ và xử lý thông tin.

Việc tích hợp chip vi điều khiển cho phép thẻ thông minh lưu trữ lượng lớn dữ liệu, tương tác với một đầu đọc và thực hiện nhiều chức năng trên thẻ một cách trực tiếp.

Thẻ thông minh là gì?

Thẻ thông minh được làm bằng nhựa PVC hoặc đôi khi là ABS. Ở một số thẻ còn được tích hợp một ảnh 3 chiều (hologram) giúp phòng tránh các vụ lừa đảo.

Từ “thẻ” được sử dụng như một thuật ngữ chung để mô tả những thiết bị tích hợp chip công nghệ thông minh. Vì vậy mà ngoài hình thức thẻ còn có các hình thức khác như đồng hồ thông minh, thẻ SIM sử dụng cho điện thoại di động, USB Token,…

Hình thức của thẻ thông minh

Dựa vào cách thức giao tiếp với thiết bị đọc mà có thể chia thẻ thông minh thành 2 loại thẻ thông minh có tiếp xúc (Contact Smartcard) và thẻ thông minh không tiếp xúc (Contactless Smartcard).

2. Thẻ thông minh có tiếp xúc là gì?

Loại thẻ này có một diện tích tiếp xúc, trong đó có một số tiếp điểm được mạ vàng, diện tích khoảng 1cm vuông. Công nghệ của thẻ thông minh có tiếp xúc phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 7816ISO/IEC 7810.

Thẻ thông minh có tiếp xúc sẽ hoạt động khi được đưa vào máy đọc. Tại đây, con chip trên thẻ sẽ giao tiếp với các tiếp điểm và cho phép máy đọc nhận thông tin từ chip và viết thông tin lên nó.

Tuy không có pin nhưng thẻ thông minh có tiếp xúc vẫn nhận được năng lượng do máy đọc cung cấp.

Thẻ thông minh có tiếp xúc là gì?

3. Thẻ thông minh không tiếp xúc là gì?

Thẻ thông minh không tiếp xúc thực hiện quá trình truyền và nhận dữ liệu khi được đặt gần một anten. Loại thẻ này thường được dùng trong các trường hợp muốn truyền nhận dữ liệu thật nhanh hoặc khi bạn không muốn tiếp xúc trực tiếp với thẻ.

Đây là loại thẻ mà chip gắn trên nó liên lạc với máy đọc thông qua công nghệ cảm ứng RFID. Chuẩn thông tin cho loại thẻ này là ISO/IEC 14443. Nhờ vậy, thẻ thông minh không tiếp xúc có thể liên lạc với máy đọc trong phạm vi lên đến 10cm.

Loại thẻ này cũng không có pin và được nạp năng lượng bằng cuộn cảm tích bên trong thẻ. Từ việc dò tìm tín hiệu vô tuyến và chỉnh lưu tín hiệu mà cuộn cảm này có khả năng cung cấp năng lượng cho thẻ thông minh không tiếp xúc.

Thẻ thông minh không tiếp xúc là gì?

4. Những ứng dụng của thẻ thông minh

– An ninh cho máy tính

Thẻ thông minh được dùng trong lĩnh vực an ninh máy tính với mục đích lưu trữ chứng nhận dùng cho việc duyệt web (như đối với Mozilla Firefox).

Đối với một số hệ thống mã hóa đĩa, thẻ thông minh giúp giữ các khóa mã an toàn và tạo thêm một lớp bảo mật chắc chắn.

Ngoài ra, thẻ thông minh còn được dùng trong việc xác nhậntruy cập máy tính mà không cần sử dụng mật khẩu.

Ứng dụng thẻ thông minh trong an ninh máy tính

– Dùng cho thẻ chứng minh hoặc các thẻ tương tự

Ứng dụng thẻ thông minh dùng cho thẻ chứng tỏ hoặc những thẻ tựa như đã xuất hiện tại nhiều vương quốc trên quốc tế. Nước Ta cũng đang trong quy trình quy đổi từ thẻ chứng tỏ nhân dân truyền thống cuội nguồn sang thẻ chứng tỏ nhân dân kỹ thuật số có gắn chip .

Thẻ thông minh được dùng để lưu trữ và xác minh thông tin cá nhân, loại và số giấy phép, hình chụp của chủ thẻ. Chẳng hạn, đối với lĩnh vực giao thông, thẻ thông minh có thể lưu trữ và cập nhật thông tin vi phạm và số tiền phạt chưa đóng của người lái xe. Còn trong lĩnh vực y tế, nó có thể giúp cung cấp thông tin về nhóm máu, dị ứng hay sinh trắc học.

Chip trên thẻ thường được cài thêm một số thuật toán bảo mật cùng các đặc trưng sinh trắc học nên có độ tin cậy và an toàn rất cao. Vì thế mà thẻ chứng minh nhân số được dùng như bằng chứng hợp pháp cho nhiều dịch vụ khác nhau tại nhiều quốc gia.

Ứng dụng thẻ thông minh dùng cho thẻ chứng minh hoặc các thẻ tương tự

– Tài chính

Được dùng như ví điện tử, thẻ thông minh có những ứng dụng trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính như : Thẻ ATM, thẻ tín dụng, SIM điện thoại thông minh, thẻ truyền hình, thẻ dùng cho giao thông vận tải công cộng, …

Ứng dụng thẻ thông minh dùng cho tài chính

– Các ứng dụng khác

Ngoài những ứng dụng kể trên, thẻ thông minh còn được sử dụng để bảo vệ những kênh truyền hình số có thu phí và một số ít ứng dụng khác .

Ứng dụng thẻ thông minh trong các lĩnh vực khác

Tham khảo một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động Thẻ thông minh dần được đưa vào sử dụng thoáng đãng tại Nước Ta bởi tính hữu dụng và bảo mật thông tin của nó. Hy vọng bài viết trên đã đem lại nhiều thông tin hữu dụng cho bạn về thẻ thông minh nhé !

2.919 lượt xem

READ:  Hướng dẫn nhân bản IPA cho Iphone, Ipad

Share this post

Post Comment