Thiết kế trò chơi trắc nghiệm bằng ứng dụng Kahoot hiệu quả với trẻ mầm non


Trong xu thế tăng trưởng chung của toàn xã hội, công nghệ thông tin là một nhu yếu không hề thiếu trong mọi nghành. Đặc biệt là vận dụng công nghệ thông tin vào trong ngành giáo dục rất là thiết yếu. Đó là nhu yếu học tập, tiếp cận với công nghệ thông tin ngày càng tăng trưởng để những em học viên tiếp thu được những kỹ năng và kiến thức mới, những khoa học mới và trở thành những gia chủ tương lai của quốc gia. Hiện nay, học trực tuyến đang là một hình thức mới, được nhiều người hưởng ứng và vận dụng bởi tính dữ thế chủ động về mặt thời hạn và phong phú và đa dạng hình thức học tập .


Ứng dụng Công nghệ thông tin ( CNTT ) vào dạy – học là một xu thế tất yếu của thời đại. Tại Nước Ta lúc bấy giờ, đưa CNTT vào dạy học là sự thiết yếu tu dưỡng kiến thức và kỹ năng công nghệ tiên tiến cho giáo viên để có đủ năng lực tham gia những hoạt động giải trí giáo dục điện tử trong tương lai gần, góp thêm phần tăng trưởng giáo dục Nước Ta. Đáp ứng nhu yếu cho việc học tập của học viên trong thời kỳ công nghệ thông tin và thôi thúc ý thức tự học, ý thức phát minh sáng tạo của giáo viên trong trào lưu ứng dụng công nghệ thông tin trong thay đổi nội dung, giải pháp dạy học một cách phát minh sáng tạo, hiệu suất cao, nâng cao tính tích cực và tự học, góp thêm phần thay đổi cơ bản tổng lực giáo dục và giảng dạy. Góp phần xây dựng kho tài liệu bài giảng, xây dựng nguồn tài nguyên giáo dục mở Giao hàng dạy, học trong và ngoài nhà trường, ship hàng mục tiêu học tập suốt đời, học qua mạng .


Bên cạnh việc phong cách thiết kế những bài giảng điện tử Elearning, giáo viên trường MN Yên Sơn đã điều tra và nghiên cứu về những ứng dụng phong cách thiết kế câu hỏi học tập trực tuyến để làm đa dạng và phong phú những hình thức học tập cho trẻ. Có rất nhiều những ứng dụng tạo câu hỏi khác nhau như Quizizz, Kahoot, … Mỗi ứng dụng đều có ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên, nhận thấy ứng dụng Kahoot tạo ra những câu hỏi trắc nghiệm sinh động và tương thích với trẻ lứa tuổi mần nin thiếu nhi .


Kahoot

https://kahoot.com) là – ( ) là

công cụ tương hỗ giảng dạy được sử dụng hơn 160 nước trên quốc tế, hơn 300.000 người sử dụng và được chọn sử dụng trong những hội thảo chiến lược huấn luyện và đào tạo quốc tế uy tín. Kahoot giúp làm điển hình nổi bật nội dung bài giảng, biến lớp học thành sân chơi hào hứng. Với Kahoot, hoàn toàn có thể sử dụng theo rất nhiều cách khác nhau, trong nhiều ngữ cảnh khác nhau từ lớp học ở trường, thi đua khi ở nhà, … rất thuận tiện, mê hoặc và trọn vẹn không lấy phí .

Kahoot

tương hỗ dạy học không lấy phí, dùng để phong cách thiết kế những bài trắc nghiệm trực tuyến và được sử dụng như một Hệ thống lớp học tương tác. Về thực chất Kahoot là một website ứng dụng trực tuyến, vì thế nó hoàn toàn có thể sử dụng trên mọi thiết bị : máy tính, smartphone, máy tính miễn là thiết bị đó liên kết mạng được .

 


Khi thiết kế các câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến bằng phần mềm Kahoot, phải đảm bảo kiến thức đưa ra vừa sức cho trẻ. Sau mỗi bài học, việc đặt câu hỏi củng cố cho trẻ nhằm giúp trẻ ghi nhớ kiến thức sâu hơn. Ngoài trải nghiệm thực tế hay học qua giáo án điện tử, việc học qua ứng dụng Kahoot được coi là một công cụ, giải pháp mang lại nhiều hiệu quả.

 Ưu điểm của ứng dụng trong việc thiết kế bộ câu hỏi trắc nghệm

– Tăng tính dữ thế chủ động, phát minh sáng tạo, tự học, tự rèn cho học viên trong nhiều thực trạng khác nhau .- Ưu Việt trong thích ứng những thực trạng học tập và tạo ra những điều kiện kèm theo để người học hoàn toàn có thể tự học ở những thời gian khác nhau, không bị ràng buộc về khoảng trống, thời hạn cũng như mọi thực trạng khác nhau ( tự học ở nhà vẫn bảo vệ nội dung bài học kinh nghiệm, tự học mọi lúc, mọi nơi ) .

– Ứng dụng hỗ trợ đưa ra câu hỏi bằng hình ảnh và video. Đáp án có các màu sắc đặc trưng, có thể chèn hình ảnh và nhập văn bản. 

– Ứng dụng Kahoot không số lượng giới hạn số lần đặt câu hỏi .- Giáo viên hoàn toàn có thể sử dụng không tính tiền với những câu hỏi chọn 1 đáp án đúng, câu hỏi đúng sai. Người dùng thuận tiện truy vấn, không cần đăng nhập ứng dụng .- Trẻ chọn đáp án đúng. Hệ thống tính điểm sau mỗi câu vấn đáp. Giáo viên hoàn toàn có thể tổng hợp số lượng học viên đã tham gia học và xếp hạng học viên .

 Công cụ hỗ trợ 

Đối với trẻ lứa tuổi mần nin thiếu nhi, trẻ chưa có năng lực đọc được câu hỏi và câu vấn đáp. Vì vậy, phải phong cách thiết kế những câu hỏi dưới dạng video, những câu vấn đáp cũng được sửa chữa thay thế bằng hình ảnh hoặc những số lượng tương ứng .Sử dụng ứng dụng PowerPoint để phong cách thiết kế những hiệu ứng, hình ảnh có chèn file ghi âm câu hỏi. Các câu hỏi đưa ra một cách ngắn gọn và dễ hiểu, hình ảnh sinh động để tương thích với lứa tuổi mần nin thiếu nhi. Bên canh đó, tôi còn sử dụng thêm những ứng dụng tương hỗ khác như Photoshop, MovieMaker, … trong quy trình phong cách thiết kế nội dung trò chơi .

Xuất PowerPoint dưới dạng mp4 và đăng tải lên Youtube. Vì ứng dụng Kahoot không hỗ trợ đăng tải video trực tiếp mà chỉ cho phép đăng tải video thông qua Youtube link.​

Cách sử dụng phần mềm Kahoot

Đối với giáo viên

Bước 1: Truy cập link: https://kahoot.com/schools-u/

Bước 2: Đăng nhập hệ thống bằng tài khoản Google

Bước 3: Tạo Kahoot (Câu hỏi trắc nghệm)

Bước 4: Thiết kế các câu hỏi trắc nghiệm trong Kahoot. Giáo viên lựa chọn câu hỏi dạng chọn 1 đáp án đúng (Quiz) hoặc câu hỏi đúng sai (True or False).

Bước 5: Nhập câu hỏi trắc nghiệm bằng hình ảnh hoặc video thông qua Youtube link. Copy link Youtube đã đăng tải và nhập vào câu hỏi, tùy chỉnh thời gian phát mà giáo viên mong muốn.

Bước 6: Nhập đáp án bằng hình ảnh hoặc văn bản. Chọn đáp án đúng.

Bước 7: Giáo viên thiết kế các câu hỏi với số lượng phù hợp. Xuất bản Kahoot và tổ chức cho trẻ chơi. Đối với trẻ lứa tuổi mầm non, tôi ưu tiên sử dụng chế độ chơi giới hạn thời gian và trẻ có thể tham gia mọi thời điểm trong khoảng thời gian đó (Assign).

Bước 8: Copy link truy cập bài tập và mã pin để gửi cho phụ huynh học sinh. 

Bước 9: Sau khi trẻ thực hiện bài tập, giáo viên sẽ tổng hợp được số trẻ tham gia học và kết quả học của trẻ.

Đối với học sinh

Bước 1: Truy cập link: https://kahoot.it mà giáo viên đã chia sẻ.

Bước 2: Nhập mã pin (nếu có)

Bước 3: Nhập tên học sinh và nhấn ok.

Bước 4: Trẻ tham gia trả lời các câu hỏi bằng cách nhấn vào ô màu đáp án đúng.

    

MỘT SỐ NGUỒN THIẾT KẾ KAHOOT (tải lên youtube để lấy đường link cho câu hỏi KAHOT)

    ​

READ:  Hướng dẫn cách ẩn ứng dụng trên iPhone/iPad chi tiết từ A-Z

Share this post

Post Comment