TIỂU LUẬN:NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM.pdf (tiểu luận) | Tải miễn phí

TIỂU LUẬN:NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM

pdf

Số trang TIỂU LUẬN:NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM
34
Cỡ tệp TIỂU LUẬN:NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM
4 MB
Lượt tải TIỂU LUẬN:NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM

Lượt đọc TIỂU LUẬN:NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM
11
Đánh giá TIỂU LUẬN:NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM

4.6 (
8 lượt)

Bạn đang đọc: TIỂU LUẬN:NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM.pdf (tiểu luận) | Tải miễn phí

344 MB

Xem thêm: Du học ngành tâm lý học ứng dụng tại Việt Nam

Nhấn vào bên dưới để tải tài liệu

Đang xem trước 10 trên tổng 34 trang, để tải xuống xem rất đầy đủ hãy nhấn vào bên trên

Xem thêm: Tiểu luận Lịch sử nghệ thuật

Chủ đề tương quan

Tài liệu tương tự

Nội dung

BỘ CÔNG THƯƠNG
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM
KHOA KHOA HỌC CƠ BẢN
BỘ MÔN: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC


ĐỀ TÀI:

NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG
NGHỆ NANO TRONG CÔNG
NGHIỆP THỰC PHẨM
GVHD: TS HOÀNG VĂN HUỆ
SVTH: NGUYỄN THỊ TRÚC ANH

2005100001

LÊ DOÃN HÀO KIỆT

2005100159

NGUYỄN HOÀNG PHÚC

2005100031

HUỲNH TẤN ĐẠT

2005100054

VÕ MINH TRÍ

2008100088

NGUYỄN TẤN PHÚC

2005100040

PHẠM QUỐC HUY

2005100171

TP.HỒ CHÍ MINH – 2012

Ý kiến của giáo viên hướng dẫn

Ý KIẾN CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN

————-Thành phố Hồ Chí Minh, ngày tháng năm 2012
Chữ ký của giáo viên hướng dẫn

MỤC LỤC
LỜI CẢM ƠN
LỜI NÓI ĐẦU
DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT ………….. 1
DANH SÁCH CÁC HÌNH ………. 2
DANH SÁCH CÁC BẢNG ……… 3
MỞ ĐẦU ………………… 4
1. Yêu cầu thực tế và lý do chọn đề tài ………… 4
2. Mục đích nghiên cứu ……………….. 4
3. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu …………. 5
4. Kết cấu của bài tiểu luận …………. 5
CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU …………. 6
1.1. Tổng quan về lý thuyết công nghệ nano …… 6
1.1.1. Khái niệm ………………. 6
1.1.2. Phân loại vật liệu nano ………….. 6
1.1.3. Cơ sở khoa học của công nghệ nano…….. 7
1.1.3.1. Chuyển tiếp từ tính chất cổ điển đến tính chất lượng tử…….. 7
1.1.3.2. Hiệu ứng bề mặt …………… 7
1.1.3.3. Kích thước tới hạn …………. 7
1.1.3.4. Hướng ứng dụng chung ……….. 8

CHƯƠNG 2. SƠ LƯỢC VỀ ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ NANO TRONG
THỰC PHẨMỞ CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI…….. 10
2.1. Công nghệ nano thực phẩm tại Mỹ ……… 10
2.2. Công nghệ nano thực phẩm tại Nhật và Trung Quốc …….. 11
CHƯƠNG 3. NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG VÀ HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÔNG
NGHỆ NANO TRONG CÔNG NGHIỆPTHỰC PHẨM TẠI VIỆT NAM…… 14
3.1. Sơ lược về lịch sử công nghệ nano thực phẩm tại Việt Nam ………………. 14
3.2. Các ứng dụng và hướng phát triển của công nghệ nano trong công nghiệp
thực phẩm ở nước ta …………….. 14
3.2.1. Ứng dụng công nghệ nano trong trồng trọt chăn nuôi ……. 14
3.2.2. Ứng dụng công nghệ nano trong đóng gói, bao bì đựng thực phẩm. 17
3.2.3. Thực phẩm hạt nano ……….. 18
3.2.4.. Ứng dụng nano vào “pin cây xanh” ……. 20
3.3. Ưu nhược điểm khi sử dụng CNNN trong thực phẩm ………….. 21
3.3.1. Ưu điểm ……………. 21
3.3.2. Nhược điểm …………. 22
3.4. Hướng phát triển mới cho công nghiệp nano thực phẩm ở nước ta ……… 23
TÀI LIỆU THAM KHẢO ………… 28

LỜI CẢM ƠN
Sau một thời gian dài thực hiện bài tiểu luận, đến nay, mọi công việc liên quan
đến bài tiểu luận đề đã hoàn tất. Trong suốt thời gian này, chúng tôi đã nhận được rất
nhiều sự giúp đỡ. Ở phần đầu tiên của bài luận, cho phép chúng tôi có đôi điều gửi đến
những người chúng tôi vô cùng biết ơn.
Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Thầy Hoàng Văn Huệ, người đã tận tình
hướng dẫn, động viên và giúp đỡ chúng tôi trong suốt thời gian qua. Nếu không có
những lời chỉ dẫn, những tài liệu, những lời động viên khích lệ của Thầy thì bài luận
này khó lòng hoàn thiện được.
Cũng xin gửi lời cảm ơn đến ba mẹ, những người đã luôn hỗ trợ, theo sát chúng
tôi trong suốt thời gian quá.
Xin tri ân tất cả các Thầy, Cô, những người dày công dạy dỗ, truyền cho chúng
tôi rất nhiều tri thức quý báu.
Cảm ơn tất cả bạn bè của chúng tôi, những người đã sát cánh cùng vui những
niềm vui, cùng chia sẻ những khó khăn của chúng tôi và giúp đỡ chúng tôi rất nhiều
trong quá trình thực hiện tiểu luận.
Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 04 năm 2012
Nhóm sinh viên thực hiện

LỜI NÓI ĐẦU
Ngành công nghiệp thực phẩm từ lâu đã có vai trò rất quan trọng đời sống của
người tiêu dùng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Vì một trong những
nhu cầu hằng ngày mà con người ta không thể thiếu đó chính là vấn đề ăn uống, sinh
hoạt…Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp hiện nay cũng để lại
cho xã hội nhiều vấn đề cần được quan tâm hơn, trong đó có vấn đề về vệ sinh an toàn
thực phẩm cũng như những loại thực phẩm có dinh dưỡng cao mà con người ngày nay
đang hướng tới.
Thực phẩm nano, một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và an
toàn về vệ sinh thực phẩm đang là lựa chọn của người tiêu dùng trong tương lai không
xa. Để có thể làm ra được những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như vậy cần rất nhiều
yếu tố như: công nghệ hiện đại, trình độ khoa học kỹ thuật cao…nhưng nhìn chung
những yếu tố này đang là rào cản đối với việc nghiên cứu cũng như ứng dụng, khai
thác công nghệ này để sản xuất ra các loại thực phẩm nano phục vụ cho nhu cầu hiện
tại và tương lai của con người.
Bài nghiên cứu: “ Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong công nghiệp
thực phẩm” được thực hiện xoay quanh các vấn đề hiện nay về công nghệ nano được
ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm ở nước ta, qua đó có những định hướng
cũng như hướng phát triển tiếp theo dành cho ngành công nghiệp khá mới mẻ này.
Dù đã cố gắng rất nhiều nhưng do giới hạn về kiến thức cũng như những sai sót
trong quá trình thực hiện là không thể tránh khỏi. Rất mong nhận được những ý kiến
đóng góp của Thầy và các bạn để những bài nghiên cứu về sau sẽ đầy đủ và ít sai sót
hơn.
TẬP THỂ NHÓM

DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT
BASF

Badische Anilin- und Soda-Fabrik

CNNN

Công nghệ nano

CHIP

Dự án bảo vệ gà mái và gà thịt chống lại bệnh truyền nhiễm.

DKK

Danskinut koruuni

HAuCl4

Chloroauric acid

H5N1

Highly pathogenic avian influenza virus of type A of subtype
H5N1

HIV

Human Immunodeficiency Virus

Nm

Nanomet

E.Coli

Escherichia coli

OMG

OMEGA

USD

United States Dollar

SiO2

Silic Diocide

1

DANH SÁCH CÁC HÌNH

Hình 2.1 Tường gạch nano bằng đất sét……….. 10
Hình 2.2. β agonist dưới kính hiển vi điện tử……… 12
Hình 3.1. Ngô được đóng gói bằng công nghệ nano………… 17
Hình 3.2. Giấy bọc thực phẩm phát hiện vi khuẩn E.coli…………. 18
Hình 3.3. Thực phẩm hạt nano …….. 19
Hình 3.4. Pin cây xanh……………….. 21

2

DANH SÁCH CÁC BẢNG
Bảng 1.1. Độ dài tới hạn của một số tính chất của vật liệu ………. 8
Bảng 3.1. Các ứng dụng công nghệ Nano phục vụ Tám mục tiêu Phát triển Thiên niên
kỷ……………. 24

3

Phương pháp nghiên cứu khoa học

Mở đầu

MỞ ĐẦU
1. Yêu cầu thực tế và lý do chọn đề tài
Khoa học, công nghệ nano là một lĩnh vực khoa học và công nghệ mới, phát
triển rất nhanh chóng. Vật liệu được chế tạo bằng công nghệ này thể hiện nhiều tính
chất mới lạ do hiệu ứng kích thước. Khoa học và công nghệ nano trên cơ sở kết hợp đa
ngành đã tạo nên cuộc cách mạng về khoa học kỹ thuật. Hiện nay, nhiều quốc gia trên
thế giới xem công nghệ nano là mục tiêu mũi nhọn để đầu tư phát triển. Ước tính tổng
đầu tư cho lĩnh vực công nghệ nano trên toàn thế giới xấp xỉ 3 tỷ đôla và đã có hàng
trăm sản phẩm của công nghệ nano được thương mại, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
như điện tử, hóa học, y sinh, môi trường, thực phẩm…
Trong công nghiệp thực phẩm cũng vậy, nước ta đang có những bước chuyển
mình rõ rệt trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nano trong công nghiệp thực
phẩm. Đây là một ngành công nghiệp khá mới mẻ ở nước ta, đòi hỏi rất lớn về tài
chính kinh tế cũng như khả năng chuyển giao công nghệ của nước ta. Do là một ngành
công nghiệp mang tính chất công nghệ và mức độ phức tạp cao nên hiện nay rất ít
những tổ chức, cá nhân nghiên cứu về vấn đề này. Hiểu được tầm quan trọng khi nước
ta áp dụng công nghệ này một cách triệt để nên chúng tôi quyết định chọn đề tài:
“NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TRONG THỰC PHẨM” để
phần nào đưa công nghệ này vào áp dụng rộng rãi ở nước ta, đồng thời thúc đẩy cho
ngành công nghiệp thực phẩm nước ta phát triển mạnh mẽ và xứng tầm với các nước
trong khu vực cũng như trên thế giới.
2. Mục tiêu nghiên cứu
Mục tiêu của đề tài đặt ra là xây dựng được hoàn chỉnh lý thuyết về công nghệ
nano trong thực phẩm cũng như khả năng ứng dụng rộng rãi công nghệ này trong sản
xuất công nghiệp nói chung và công nghiệp thực phẩm nói riêng. Hướng đi cụ thể mà
chúng tôi hướng đến đó là khả năng chấp nhận một công nghệ mới, một sản phẩm mới
mà trước đây người tiêu dùng chưa từng biết đến và hướng phát triển tiếp theo của
công nghệ này trong tương lai không xa ở Việt Nam.
4

Source: https://mindovermetal.org
Category: Ứng dụng hay

READ:  TOP 5 phần mềm quản lý thư viện hiệu quả nhất hiện nay

Share this post

Post Comment