Tìm hiểu cấu tạo nhà xưởng khung thép tiền chế

Trong xây dựng nhà xưởng, thời gian thi công được rút ngắn, chi phí tiết kiệm hơn. Đây là những nhu cầu mà nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp đều mong muốn. Việc ứng dụng nhà thép tiền chế trong thi công nhà xưởng hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu này. Hơn nữa, ứng dụng nhà thép tiền chế còn giảm được kết cấu phần móng phức tạp nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực cho toàn bộ công trình nhà xưởng.

Như vậy, để xây dựng một nhà xưởng khung thép tiền chế cần chú ý đến những chi tiết cấu tạo thế nào để công trình được xây dựng đạt chuẩn. Bài viết dưới đây Yugo tổng hợp, thông tin từ một số công ty kết cấu thép để mang đến cho người đọc cái nhìn rõ hơn về nhà xưởng khung thép tiền chế này.

Nhà xưởng khung thép tiền chế là gì 

Nhà xưởng khung thép tiền chế, đúng như tên gọi, thuộc nhóm kiểu nhà có cấu tạo từ các khung thép tiền chế. Theo kiến trúc từ bản vẽ thiết kế nhà xưởng. Các khung thép được lắp đặt theo các chỉ định sẵn.

Ngoài nhà xưởng, các kiến trúc nhà khác như nhà kho, nhà trưng bày. Các công trình thương mại, các toà cao ốc, cao tầng,… đều ứng dụng kiểu nhà khung thép này.

Nhà xưởng khung thép tiền chế

Nhà xưởng khung thép tiền chế

Nhà xưởng khung thép tiền chế tiếng anh là gì

Nhà xưởng khung thép tiền chế tiếng anh là Pre-engineered steel frame factory

Những đặc điểm cấu tạo nhà xưởng khung thép tiền chế

Chi tiết cấu tạo của một nhà xưởng khung thép tiền chế bao gồm những chi tiết như sau:

Phần móng

vì phần móng có vai trò truyền tải toàn bộ trong lượng của công trình xuống nền đất bên dưới, nên cần phải thi công bằng bê tông cốt thép thì đảm bảo chịu lực tốt.

Bu lông móng

Có tác dụng liên kết giữa phần móng và các cột thép hình. Đối với nhà xưởng, nhà khung thép.. bu lông móng được sử dụng cho công trình có đường kính từ M22 trở lên. Bu lông móng phải được lắp đặt chính xác tuyệt đối đảm bảo các quá trình lắp đặt các bộ phận khác trong công trình.

Cột

Cột chữ H thường được thi công phổ biến trong các công trình xây dựng, tuy nhiên với một số công trình đặc biệt, cột tròn được ưu tiên sử dụng hơn. Cột trong các công trình nhà xưởng được cấu tạo từ thép nhằm đảm bảo tính chịu lực trong toàn bộ công trình.

Dầm

Tương tự như cột, dầm cũng được cấu tạo từ thép, phổ biến nhất trong thi công thường là dầm hình chữ I

Kèo

Với vai trò tạo ra những nhịp lớn có độ lớn từ 30-50 mét, vi kèo cần được cấu tạo từ dầm thép để có thể dễ dàng thay đổi tiết diệt hay hình dạng, nhằm phù hợp với từng đặc trưng của công trình thi công.

Xà gồ

Hình dạng xà gồ có nhiều loại như hình chữ C, Z hay U. Với từng thông số tải trọng và bước cột của từng công trình mà chiều dài và độ cao của xà gồ được thiết kế phù hợp.

Mái tôn

Được cấu tạo từ thép tiền chế, ngoài ra, để có thể bảo đảm được tính cách nhiệt và chống ồn hiệu quả, mái tôn được phủ thêm một lớp bông thuỷ tinh hay lớp cách nhiệt.

Tấm lợp sáng

Khác với mái tôn về chức năng, tấm lợp sáng có tác dụng hấp thu nguồn ánh sáng ban ngày, nhằm tiết kiệm điện phát sáng trong công trình.

Cửa trời

Một công trình nhà xưởng cần có cửa trời nhằm thông gió bên trong trong công trình và thu lấy ánh sáng ban ngày.

Tường

Bao quanh công trình giúp bảo vệ, ngăn cách công trình cũng có cấu tạo từ thép tiền chế.

Thưng

Chính là bộ phận che xung quanh công trình được tính từ phần tường đến mái tôn, panel,…

Giằng

Có vai trò tăng khả năng liên kết giữa các bộ phận trong công trình thi công, mang đến tính ổn định cho toàn bộ kết cấu kể cả trong lúc thi công và quá trình đưa vào sử dụng nhà xưởng. Giằng gồm có giằng mái, giằng xà gồ và giằng đầu hồi.

Mái Canopy

Công trình có thể được lắp đặt thêm một lớp tôn hay kính, ốp tấm Alumium.

Máng thu nước, ống thoát nước

Có nhiệm vụ dẫn nước từ mái tôn xuống cống thoát nước.

Cột thu lôi

Được lắp đặt trên mái tôn nhằm thu sét khi trời có mưa giông, sấm sét. Sau đó dẫn toàn bộ xuống mặt đất, đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình, kể cả bên trong.

Nhà xưởng khung thép

Nhà xưởng khung thép

Nhà xưởng hay bất kỳ công trình xây dựng nào khác, để có thể xây dựng một công trình đạt chuẩn cũng như hiệu quả hoạt động, có tính bền bỉ trong sử dụng,…

Trong quá trình chuẩn bị xây dựng lắp đặt cần phải có những tiêu chuẩn về an toàn cấu tạo công trình trước thi công. Thông tin từ bài viết sẽ giúp bạn đọc phần nào có những hiểu biết về cấu tạo của nhà xưởng khung thép tiền chế, giúp ích được phần nào khi bạn có nhu cầu thiết kế, xây dựng loại hình nhà xưởng này.

Mọi thông tin chi tiết để được tư vấn bạn có thể liên hệ theo: 

Văn phòng: P 1010 tòa T2B, TSQ, Phường Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Nhà máy : Khu CN Bình Phú, Thạch Thất, Hà Nội

Tel: 0902.559 555

Email: Ketcauthepvsteel@gmail.com