Tính chất hóa học của chất béo. Ứng dụng của chất béo.

Cập nhật lúc : 18 : 25 17-06-2015 Mục tin : Hóa học lớp 12

Chất béo có đầy đủ các tính chất hóa học của este, đó là phản ứng thủy phân trong môi trường axit, phản ứng xà phòng hóa, phản ứng cộng H2 vào gốc axit béo không no và phản ứng oxi hóa. Chất béo có vai trò và ứng dụng rất quan trọng.

         Tính chất hóa học của chất béo. Ứng dụng của chất béo.

I. Tính chất hóa học của chất béo:

– Chất béo mang vừa đủ đặc thù của este .a. Phản ứng thủy phân chất béo trong thiên nhiên và môi trường axit :- Khi đun nóng với nước có xúc tác axit, chất béo bị thủy phân tạo ra glixerol và những axit béo :

READ:  Tải Đồng hồ bấm giờ và hẹn giờ cho máy tính PC Windows phiên bản mới nhất

 

triglixerit grixerol những axit béob. Phản ứng xà phòng hóa :- Khi đun nóng chất béo với dung dịch kiềm NaOH hoặc KOH thì tạo ra grixerol và hỗn hợp muối của những axit béo. Muối natri hoặc kali của những axit béo chính là xà phòng .

 

triglixerit grixerol xà phòng- Phản ứng của chất béo với dung dịch kiềm được gọi là phản ứng xà phòng hóa, xảy ra nhanh hơn phản ứng thủy phân trong thiên nhiên và môi trường axit và là phản ứng không thuận nghịch .c. Phản ứng hidro hóa :

READ:  8 cách khắc phục lỗi không tải được ứng dụng Google Play

– Chất béo có chứa các gốc axit béo không no có phản ứng cộng H2 vào nối đôi:

Chất béo không no + H2    (overset{Ni,t^{o},p}{rightarrow})    chất béo no

Lỏng rắnd. Phản ứng oxi hóa :- Chất béo tính năng với oxi của không khí tạo thành andehit có mùi không dễ chịu. Đó là nguyên do của hiện tượng kỳ lạ dầu mỡ để lâu bị ôi .

II. Ứng dụng của chất béo:

1. Vai trò của chất béo trong khung hình :- Chất béo là thức ăn quan trọng của con người .- Trong khung hình người, chất béo là nguồn phân phối và dự trữ nguồn năng lượng .- Chất bé còn là nguyên vật liệu tổng hợp một số ít chất thiết yếu cho khung hình .

READ:  Top 3 ứng dụng xem Tivi thông dụng trên Windows Phone

– Đảm bảo sự luân chuyển và hấp thụ những chất hòa tan được trong chất béo .2. Ứng dụng của chất béo :

– Trong công nghiệp, một lượng lớn chất béo dùng để điều chế xà phòng và glixerol. Một số loại dầu thực vật được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ diesel.

– Chất béo còn được dùng trong sản xuất 1 số ít thực phẩm khác như mì sợi, đồ hộp …- Grixerol được dùng trong sản xuất chất dẻo, mĩ phẩm, thuốc nổ …

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Hóa lớp 12 – Xem ngay

Share this post

Post Comment