Ứng dụng ảnh viễn thám – Bản Đồ Lâm Nghiệp

dpgbx

1 Ứng dụng ảnh viễn thám trong nghiên cứu địa chất

Vì năng lực nhận được những hình ảnh với tỉ lệ khác nhau, việc xây dựng các sơ đồ ảnh, bình đồ và map ảnh địa chất là năng lực thực tiễn để làm chi tiết cụ thể hóa, làm sáng tỏ và kiểm tra những map đã được thiết lập từ trước. Với việc thống kê giám sát nghiên cứu và phân tích trên các tài liệu mới nhận theo quan điểm kiến thiết toàn thế giới và dựa theo các tư liệu ảnh thiên hà, được cho phép phải kiểm tra một loạt các map địa chất xây đắp đã có. Điều đó cần phải được triển khai dưa trên cơ sở nghiên cứu và phân tích tài liệu viễn thám với việc sử dụng các loại tư liệu khác nhau như ảnh rađa, ảnh hồng ngoại, phối hợp với một số ít tư liệu địa vật lí .
Bên cạnh ảnh viễn thám quang học, ảnh viễn thám radar cũng đã được sử dụng trong hơn 20 năm nay để phát hiện các đặc trưng, xây dựng các map địa chất, thăm dò tài nguyên và dầu. Trên ảnh SAR hoàn toàn có thể nhận thấy rõ ràng các mạng lưới hệ thống thoát nước tự nhiên, điều này đã cung ứng thỏa đáng 1 số ít nhu yếu địa mạo học riêng không liên quan gì đến nhau so với các vung nghiên cứu và điều tra .
Hơn 50 % hàng loạt thông tin là địa chất được nghiên cứu và phân tích từ chụp ảnh ngoài hành tinh là thuộc về thiết kế. Xét trong mối tương quan đến tỉ lệ ảnh và các đặc thù xây đắp của vùng thì số Phần Trăm đó còn tăng lên. Các yếu tố điều tra và nghiên cứu cấu trúc của cấu trúc toàn cầu từ ngoài hành tinh đã được bộc lộ trong 1 số ít khu công trình nghiên cứu và điều tra trong và ngoài. Chụp ảnh toàn cầu với mức độ bao quát khác nhau đã cho năng lực Dự kiến không thiếu 1 số ít cấu trúc thiết kế khác nhau : vùng và đới kiến thiết phức nếp lồi và phức nếp lõm ; vùng hạ xuống và vùng nâng lên cùng các cấu trúc nhỏ hơn khác, nhìn thấy rất rõ trên ảnh thiên hà, những cấu trúc uốn nếp và những đứt gãy tàn phá, các đứt gãy sụt xuống, dịch xa, vận động và di chuyển, chuyển đến, phủ chờm và các yếu tố khác. Bên cạnh đó, các ảnh còn đem đến cho những thông tin về đặc thù địa mạo, nguồn gốc của sự tàn phá đó .

Nhiều nhà khoa học đã quan tâm đến việc giải đoán các yếu tố kiến tạo và cấu trúc địa chất. Thống kê cho thấy khoảng hơn 50% các thông tin về địa chất phân tích được từ ảnh vệ tinh là thuộc về kiến tạo và cấu trúc.

Có thể giái đoán trên ảnh có cấu trúc nếp lồi, nếp lõm, các hiện tượng kỳ lạ uốn nếp của đất đá, … trong các điều kiện kèm theo sau : Sự khác nhau của thành phần vật chất trong các đá và sự độc lạ đó thường biểu lộ lên địa hình, giúp cho người giải đoán nghiên cứu và phân tích được các cấu trúc. Ví dụ : sự xen kẽ liên tục của các tầng đá cát kết, đá phiến sét, … sẽ tạo nên hình ảnh rõ ràng của sự phân lớp, phân tầng trên ảnh vệ tinh .

2 Ứng dụng ảnh viễn thám trong nghiên cứu sử dụng đất và lớp phủ bề mặt

Ảnh viễn thám được ứng dụng rất có hiệu suất cao cho việc điều tra và nghiên cứu sử dụng đất và lớp phủ mặt đất vì những nguyên do sau :
– Các ảnh của một vùng to lớn hoàn toàn có thể thu nhận sự đổi khác một cách rất nhanh gọn .
– Các ảnh có độ phân giải thích hợp với việc phân loại các đối tượng người tiêu dùng trongviệc quan sát đo vẽ .
– Ảnh viễn thám hoàn toàn có thể xử lý các việc làm mà thường thì quan sát trên mặt đất rất khó .
– Phân tích ảnh nhanh hơn và rẻ hơn rất nhiều so với quan sát thực địa .
– Ảnh cung ứng các thông tin mà trong khi quan sát thực địa hoàn toàn có thể bỏ sót .
– Các ảnh hoàn toàn có thể cung ứng một tập hợp các thông tin để so sánh so sánh các hiện tượng kỳ lạ có sự đổi khác lớn như : sử dụng đất, lớp phủ mặt đất như rừng, nông nghiệp, thuỷ văn và sự tăng trưởng đô thị .
Tuy nhiên, ảnh viễn thám có một số ít hạn chế như :
– Một số mô hình sử dụng đất khác nhau hoàn toàn có thể không được phân biệt trên ảnh .
– Nhiều thông tin theo chiều nằm ngang bị mất đi hoặc không rõ nét trên ảnh viễn thám, những thông tin này thường rất có giá trị để phân loại những đối tượng người dùng sử dụng đất .
– Đối với một vùng nhỏ thì ngân sách cho sự điều tra và nghiên cứu viễn thám trở nên đắt hơn các chiêu thức truyền thống lịch sử, thế cho nên sẽ không kinh tế tài chính .

Việc phân tích viễn thám cần phải được kiểm tra bằng các thông tin mặt đất tại các điểm điển hình, như vậy kết quả sẽ trở nên rất chính xác.

Đối với ảnh radar, độ phản xạ nguồn năng lượng sóng tùy theo bước sóng lựa chọn mà có độ nhạy cao với các thông số kỹ thuật khác nhau như : độ không nhẵn của lớp mặt phẳng, cấu trúc, hướng thực vật và độ ẩm thực vật. Riêng so với lâm nghiệp, ảnh radar là công cụ vô cùng có ích cho việc xây dựng map lâm nghiệp đặc biệt quan trọng cho quy trình xây dựng map rừng nhiệt đới gió mùa ở mức độ giám sát. Tuy nhiên, hạn chế của nó là khó hoàn toàn có thể cụ thể trong việc chỉnh sửa và biên tập cụ thể phân loại rừng .

3 Ứng dụng ảnh viễn thám trong điều tra thành lập bản đồ đất

Việc sử dụng các kỹ thuật viễn thám trong quy trình tìm hiểu thổ nhưỡng được cho phép vạch ra ranh giới của các vùng thổ nhưỡng khác nhau trên bình đồ tuy nhiên không hề trực tiếp phân loại thổ nhưỡng một cách chi tiết cụ thể trên ảnh nếu nó bị thảm thực vật hoặc các vật khác che lấp. Chiều thứ 3 – chiều của thổ nhưỡng tiềm ẩn nhiều thông tin quan trọng để phân loại thổ nhưỡng thì lại luôn luôn không nhìn thấy nên việc bộc lộ các thông tin này thường địa thế căn cứ theo tín hiệu gián tiếp phối hợp kinh nghiệm tay nghề. Công việc giải đoán ảnh là phát hiện ra đối tượng người dùng, nghiên cứu và phân tích và phân loại nó theo những tín hiệu có quan hệ với đặc thù của thổ nhưỡng để từ đó phân loại thổ nhưỡng. Vì vậy, việc sử dụng ảnh viễn thám trong tìm hiểu và lập map thổ nhưỡng nhất thiết phải có sự tương hỗ của tư liệu hệ thông tin địa lý và việc nghiên cứu và điều tra ngoài thực địa do các nhà chuyên môn về ngành thổ nhưỡng có hiểu biết về viễn thám triển khai .
Bên cạnh ảnh viễn thám quang học, ảnh viễn thám radar nhìn chung là được cho phép phân biệt các mô hình sử dụng đất ( thành thị, nông nghiệp, rừng, mặt nước, … ) nhờ vào độ nhạy cảm của SAR với độ nhám trên mặt phẳng và nhiệt độ .
Đặc biệt với việc xác lập mùa vụ nông nghiệp, ưu điểm của ảnh radar so với ảnh quang học là nó được cho phép thu thập dữ liệu tại thời gian mùa vụ tốt nhất trong chu ky tăng trưởng, không phụ thuộc vào vào điều kiện kèm theo thời tiết. Các bước sóng càng ngắn tương ứng với độ tán xạ ngược càng cao từ vòm cây và góc tới từ vừa phải đến lớn tương ứng với thành phần thấp của đất
Tuy nhiên, ảnh radar không dễ sử dụng có hiệu suất cao trong việc cung ứng thông tin để xác lập mùa vụ vì ngân sách cao và thiếu tài liệu có độ phân giải khoảng trống thích hợp để bổ trợ thông tin .

4 Ứng dụng ảnh viễn thám trong nghiên cứu môi trường

4.1 Ứng dụng ảnh viễn thám trong nghiên cứu thủy văn

Có rất nhiều ứng dụng của viễn thám trong điều tra và nghiên cứu thuỷ văn, từ đơn thuần đến phức tạp. Không chỉ ảnh quang học mà ảnh radar cũng có những ứng dụng nhất định trong điều tra và nghiên cứu thủy văn .
Từ ảnh radar hoàn toàn có thể ước tính được nhiệt độ đất và sự biến hóa nhiệt độ theo thời hạn và khoảng trống vì hầu hết các phép đo trực tiếp trên mặt đát chỉ tương thích với vùng đơn và khó ngoại suy, do đó ảnh radar có tiềm năng can đảm và mạnh mẽ trong nghành này, nó được cho phép tạo ra các map nhiệt độ đất cho toàn thế giới hay ở mức độ vương quốc với độ mô phỏng cao cung rất hữu dụng và là xu thế lúc bấy giờ .
Dưới đây là một số ít ra mắt tóm tắt về một số ít ứng dụng chính .

 • Nghiên cứu tổng hợp lưu vực sông
 • Nghiên cứu dòng chảy sông
 • Nghiên cứu cân bằng nước của lưu vực
 • Tính toán lượng dòng chảy rắn

4.2 Ứng dụng ảnh viễn thám trong hải dương học

Màu của nước biển, đúng ra được gọi là bức xạ phổ của tầng nước bên trên, ở đó ánh sáng mặt trời được bức xạ lại ngay ở phần dưới mặt nước. Vùng gần bờ biển hay cửa sông, sự bức xạ này được xác lập đa phần, bởi tổng số bùn sét lơ lửng. Đối với phần nhiều nước biển, sự khác nhau về hàm lượng vật chất hữu cơ gây ra sự khác nhau của màu nước biển ở từng vùng. Yếu tố vật chất cơ bản quan trọng là khi phytoplanton và những vi thực vật ( tảo ) có sự ghép nối tạo các dãy mắt xích liên hệ ở phần dưới chân sẽ có năng lực hấp thụ rất mạnh tia sáng đỏ và xanh. Bức xạ trong vùng màu xanh lá cây là ít chịu tác động ảnh hưởng của sự hấp thụ bởi Clorophyl và đổi khác 0,1 – 0,15 w cm2 Steradian-1. Nm-1. Sự bức xạ này được nhìn thấy bằng sự khác nhau của màu nước biển, nó có màu xanh thẫm ở vùng biển khơi, ở đó hàm lượng chất dinh dưỡng và phytoplanton là thấp. Nước ở vùng bờ biển và vùng sóng trồi, tất yếu là có nhiều chất hữu cơ và sinh vật trôi nổi, hiệu quả của sự hấp thụ tia sáng màu xanh do Clorophyl đã tạo nên sắc màu xanh cho nước biển. Do đó, địa thế căn cứ vào sự độc lạ về sắc tố, ton của ảnh CZCS, hoàn toàn có thể phân loại ra các vùng có hàm lượng Clorophyl khác nhau, những thông tin này rất có ý nghĩa so với việc xác lập các vùng tập trung hải sản, do đó sử dụng giải pháp viễn thám hoàn toàn có thể dự báo được trữ lượng món ăn hải sản của từng vùng biển .
Hiện nay, ngoài ảnh quang học, ảnh radar cũng đã được vận dụng vào nghành hải dương học như : quan sát lộ trình tàu biển, việc đánh cá, nghiên cứu và điều tra đường bờ và các mỏ dầu, … cũng như phân phối tài liệu thiết yếu cho các giải pháp bự báo thực trạng biển và thời tiết. Ở các vùng cực, ảnh radar đã được sử dụng để phát hiện các tảng băng trôi và sự vận động và di chuyển của chúng, cũng như nhìn nhận điều kiện kèm theo băng đá .
Các ứng dụng chính hoàn toàn có thể kể ra là

 • Tạo hình ảnh đáy biển
 • Hình ảnh chụp quét bên sườn
 • Sử dụng ảnh nghiên cứu độ sâu nước biển
 • Nghiên cứu các dòng nhiệt trên biển do chất thải công nghiệp
 • Phát hiện các váng dầu

5 Ứng dụng ảnh viễn thám trong nghiên cứu khác

 • Tính toán tốc độ chuyển động của gió – mây, đặc biệt là các tầng mây thấp và theo dõi các tầng mây ở giữa và cao hơn 1.200 vector về gió được tính toán mỗi ngày.
 • Tính toán, dự báo lượng mưa từ các hệ thống mây và dự báo các trận bão.
 • Tính toán các trường nhiệt cùng với sự nóng lên hoặc lạnh đi của các đám băng ở các vùng có thực vật, cây ăn quả, từ đó dự báo được lượng băng tan. Việc tính toán này giúp cho nông dân ở các vùng canh tác có thể làm kéo dài các biện pháp đề phòng đến khi băng giá tan đi, như vậy có thể thu được lợi hàng ngàn USD.
 • Phân tích tuyết phủ để dự báo lượng nước chảy do tuyến tan trên các lưu vực dòng chảy trong lãnh thổ. Việc phân tích này có thể thực hiện bằng cả vệ tinh khí tượng và vệ tinh tài nguyên LANDSAT, SPOT…
 • Phân loại các vùng bão dựa vào phương pháp phân loại bán đối tượng theo giai đoạn phát triển các trường gió và mây.
 • Thông báo kịp thời các thông tin về khí tượng bằng việc phân tích kịp thời các bức ảnh vệ tinh để thông qua các cơ quan khí tượng quốc gia và lưu lại các thông tin đều đặn hàng ngày.
 • Cung cấp thông tin về sự phát triển các cơn bão qua việc theo dõi động thái bằng cách tổng hợp các vùng nhiệt độ ở đỉnh mây và dự chuyển động của mây ở các mức độ khác nhau. Từ đó mô tả và phân tích các hiện tượng, để đi tới mục đích khẳng định hoặc phủ định những dự kiến biến động của thời tiết.
 • Phát hiện những vùng sương mù và tốc độ phân tá của chúng để phục vụ cho nghề cá, đi biển và hàng không.

6 Ứng dụng ảnh viễn thám trong an ninh quốc phòng.

Một số ứng dụng trong an ninh quốc phòng có thể kể đến như: mô phỏng chiến thuật, lên kế hoạch chiến thuật, kế hoạch phòng không, dẫn đường,…

Từ tài liệu viễn thám, hoàn toàn có thể cung ứng tài liệu cho các quy mô mô phỏng như : thông tin độ cao địa hình, thông tin độ phủ địa hình từ đó hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng các quy mô trực quan. Tùy theo độ phân giải của quy mô mà phân phối thông tin về các đối tượng người dùng trên mặt đất như : mô hình sử dụng đất ( mặt nước, công nghiệp, nông nghiệp, … ) đây là các thông tin vô cùng quý giá cho các quy mô để xây dựng kế hoạch ship hàng cho bảo mật an ninh quốc phòng .
Ngày nay ảnh viễn thám từ các vệ tinh dân sự, thương mại đang được sử dụng ngày một nhiều cho mục tiêu quốc phòng bảo mật an ninh, tuy nhiên cần phải có những bước giải quyết và xử lý, các kiến thức và kỹ năng giải đoán, sử dụng các thông tin tương quan để hoàn toàn có thể tận dụng tối đa tài liệu ảnh. Tuy nhiên, mục tiêu bảo mật an ninh quốc phòng cần thực thi liên tục, có tính chu kỳ luân hồi và quan trọng nhất là kịp thời do vậy các ảnh viễn thám của vệ tinh dân sự thương mại hoàn toàn có thể có góp phần nhất định nào đó cho tiềm năng quốc phòng bảo mật an ninh .
Ưu điểm của ảnh vệ tinh là độ phủ rộng nên việc giám sát các đối tượng người dùng trên diện tích quy hoạnh lớn như cấp vương quốc là rất có ý nghĩa. Nó hoàn toàn có thể ứng dụng trong việc giám sát, theo dõi biển, hải đảo ; các dịch chuyển các vùng ranh giới, tranh chấp nhưng nơi mà con người khó tiếp cận hay nguy khốn. Bên cạnh đó, việc tăng trưởng ảnh viễn thám độ phân giải cao và siêu cao lúc bấy giờ đã và đang góp thêm phần không nhỏ vào việc theo dõi, giám sát các khu vực nhạy cảm, có ảnh hưởng tác động đến bảo mật an ninh quốc phòng .

READ:  Hướng dẫn sử dụng hàm lấy giá trị của ô trong excel

Share this post

Post Comment