ứng dụng ảnh viễn thám trong quản lý tài nguyên môi trường

Ứng dụng ảnh viễn thám trong quản lý tài nguyên môi trường bao gồm: Tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên rừng, giám sát môi trường ngày càng quan trọng đối với quản lý của Nhà Nước, ảnh viễn thám có thể chụp ảnh ở mọi điều kiện khắc nghiệt của khí quyển.


Khái niệm ảnh viễn thám

ứng dụng ảnh viễn thám trong quản lý tài nguyên môi trườngMô hình hoạt động viễn thám

Viễn thám là khoa học thu nhận và chụp ảnh tất cả các hoạt động trên Trái đất, là phương pháp thu nhận thông tin khách quan về bề mặt trái đất và các hiện tượng trong khí quyển nhờ các máy thu (sensor) được đặt trên máy bay, vệ tinh nhân tạo, tầu vũ trụ hoặc đặt trên các trạm quỹ đạo.


Năng lực của công nghệ viễn thám ở nước ta

ứng dụng ảnh viễn thám trong quản lý tài nguyên môi trường


Giám sát tài nguyên và môi trường

Để giám sát tài nguyên và môi trường ở nước ta trong thời hạn qua tuy đã thu được một số ít hiệu quả tuy nhiên còn ít, tản mạn và trên thực tiễn chưa cung ứng được nhu yếu .

Các ứng dụng công nghệ viễn thám chủ yếu mới tập trung vào lĩnh vực hiện chỉnh bản đồ địa hình trong bộ môn trắc địa ảnh viễn thám, thành lập một số bản đồ chuyên đề, tuy nhiên đã đề cập đến ứng dụng ảnh viễn thám trong quản lý đất đai và một số khía cạnh của môi trường.

Thực tế viễn tham đòi hỏi những gì?

Thực tế đó yên cầu phải tăng cường ứng dụng thoáng rộng công nghệ tiên tiến viễn thám Giao hàng quản trị tài nguyên vạn vật thiên nhiên và giám sát môi trường. Nâng cao thế mạnh của ngành khoa học viễn thám vận dụng vào đời sống của con người .

Việc xây dựng Hệ thống Giám sát Tài nguyên và Môi trường đã mở ra thời kỳ phát triển mới của công nghệ viễn thám. Trước mắt sẽ thu nhận các ảnh vệ tinh tại trạm thu ảnh viễn thám thông dụng đã nêu ở trên đáp ứng rộng rãi, nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản về ảnh viễn thám và GIS cho các ngành.

ứng dụng ảnh viễn thám trong quản lý tài nguyên môi trường

Ảnh chụp từ vệ tinh viễn thám

Kết quả thực tiễn sau một thời hạn sử dụng công nghệ tiên tiến viễn thám

Sau một thời hạn ứng dụng sẽ triển khai tăng cấp để thu những vệ tinh đời mới có độ phân giải siêu cao phân phối nhu yếu ngày càng cao trong nhiều nghành nghề dịch vụ và trong nhiều ngành kinh tế tài chính của quốc gia .

Thực tế đó đòi hỏi Trung tâm xử lý & phân tích dữ liệu viễn thám phảiđẩy mạnh ứng dụng công nghệ viễn thám phục vụ quản lý tài nguyên và giám sát môi trường trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan trong và ngoài Bộ.


Đặc điểm của ảnh viễn thám

Dữ liệu viễn thám và GIS là một phần của công nghệ tiên tiến ngoài hành tinh, tuy mới tăng trưởng nhưng đã nhanh gọn được vận dụng trong nhiều nghành và được thông dụng thoáng rộng ở những nước tăng trưởng .
Ngành khoa học điều tra và nghiên cứu về trắc địa đã trở thành phương tiện đi lại chủ yếu cho công tác làm việc giám sát tài nguyên vạn vật thiên nhiên và môi trường ở Lever từng nước, từng khu vực và trong khoanh vùng phạm vi toàn thế giới .
Khả năng ứng dụng công nghệ tiên tiến viễn thám ngày càng được nâng cao, đây là nguyên do dẫn đến tính phổ cập của công nghệ tiên tiến này .

ứng dụng ảnh viễn thám trong quản lý tài nguyên môi trường

Sử dụng ảnh viễn thám trong quản trị tài nguyên đất

– Độ phủ trùm khoảng trống của tư liệu gồm có những thông tin về tài nguyên, môi trường trên diện tích quy hoạnh lớn của toàn cầu gồm cả những khu vực rất khó đến được như rừng nguyên sinh, đầm lầy và hải đảo .
– Có năng lực giám sát sự biến hóa của tài nguyên, môi trường toàn cầu do chu kỳ quan trắc lặp và liên tục trên cùng một đối tượng người dùng trên mặt đất của những máy thu viễn thám. Khả năng này cho phép công nghệ tiên tiến viễn thám ghi lại được những biến hóa của tài nguyên, môi truờng giúp công tác làm việc giám sát, kiểm kê tài nguyên vạn vật thiên nhiên và môi trường .

– Sử dụng các dải phổ đặc biệt khác nhau để quan trắc các đối tượng (ghi nhận đối tượng), nhờ khả năng này mà tư liệu ảnh viễn thám được ứng dụng cho nhiều mục đích, trong đó có nghiên cứu về khí hậu, nhiệt độ của trái đất.

– Cung cấp nhanh các tư liệu ảnh số có độ phân giải cao và siêu cao, là dữ liệu cơ bản cho việc thành lập và hiện chỉnh hệ thống bản đồ quốc gia và hệ thống CSDL địa lý quốc gia.

Với những ưu điểm trên, công nghệ tiên tiến viễn thám đang trở thành công nghệ chủ yếu cho quản trị, giám sát tài nguyên vạn vật thiên nhiên và môi truờng ở nước ta lúc bấy giờ .

Sử dụng ảnh viễn thám để tìm hiểu, giám sát tài nguyên đất

Tài nguyên đất có hai loại: Lớp phủ thổ nhưỡng và tình hình sử dụng đất, để điều tra, giám sát hai khía cạnh này, ở những mức độ khác nhau, đều có thể ứng dụng công nghệ viễn thám.

Cho đến nay trong nước, ảnh vệ tinh đã được nhiều cơ quan ở nước ta sử dụng để xây dựng map thực trạng sử dụng đất. Những map này phủ trùm những vùng chủ quyền lãnh thổ khác nhau, từ khu vực hẹp đến tỉnh, vùng và toàn nước .

Cho đến nay nhiều cơ quan ở nước ta đã sử dụng ảnh vệ tinh để thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất nhằm phục vụ các mục đích khác nhau, sử dụng hình ảnh vệ tinh để điều tra, thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất một cách hệ thống.

Về mặt thổ nhưỡng, ảnh vệ tinh hoàn toàn có thể được sử dụng trong công tác làm việc tìm hiểu, xây dựng map thổ nhưỡng, nghiên cứu và điều tra, giám sát quy trình suy thoái và khủng hoảng đất do nhiều nguyên do khác nhau gây ra như xói mòn, nhiễm mặn, cát lấn .
Ngoài việc sử dụng vệ tinh ảnh viễn thám, Nhà nước còn chú trọng đến tài liệu GIS trong xây dựng map xói mòn đất, tìm hiểu giám sát lớp phủ thổ nhưỡng, tuy còn hạn hẹp nhưng đã mở màn có những tín hiệu tốt .

Tài Nguyên và Môi Trường

Sử dụng ảnh viễn thám để tìm hiểu, giám sát tài nguyên môi trường nước

Tài nguyên nước ở đây bao hàm cả nước mặt và nước ngầm, để Giao hàng mục tiêu quản trị và khai thác phải có sự giám sát phân bổ những đối tượng người tiêu dùng thủy văn và những nguồn nước ngầm, qua đó xác lập được khối lượng và chất lượng diễn biến theo mùa, theo thời hạn. Các hiện tượng kỳ lạ thủy văn có tương quan như lũ lụt, nhiễm mặn, biến động lòng tuy nhiên, ao hồ .
Ảnh vệ tinh được sử dụng chuyên cho mục tiêu kiểm kê những nguồn nước mặt, qua công tác làm việc hiện chỉnh map địa hình, ảnh vệ tinh là tài liệu chính dùng để update mạng lưới thủy văn gồm có sông, suối, kênh mương, những hồ chứa nước và hồ, đầm, ao .
Về mặt nước ngầm, những nhà địa chất – thuỷ văn đã triển khai một số ít thử nghiệm sử dụng ảnh vệ tinh tích hợp với những chiêu thức truyền thống lịch sử để tìm hiểu, xây dựng map nước ngầm .

Ứng dụng ảnh viễn thám đo nhiệt độ đất và độ mặn đại dương

Vệ tinh SMOS bộc lộ một kỹ thuật đo lường và thống kê mới bằng cách vận dụng một cách tiếp cận trọn vẹn khác trong nghành quan sát toàn cầu từ ​ ​ khoảng trống. Vệ tinh có năng lực thu được cả nhiệt độ của đất và độ mặn của đại dương bằng cách chụp những hình ảnh của bức xạ vi sóng phát ra xung quanh tần số 1,4 GHz ( băng tần L ). SMOS sẽ mang theo máy đo phóng xạ giao thoa kế tiên phong, quay quanh khoảng trống, truyền qua khoảng trống .
Độ ẩm của đất đóng vai trò quan trọng trong quy trình nước toàn thế giới vì nó trấn áp sự tăng trưởng của thảm thực vật ở mức độ lớn. Bởi vì những tài liệu đo được nhiệt độ của đất rất thưa thớt, nên cần nhiều tài liệu hơn nếu tất cả chúng ta hiểu rõ hơn về quy trình của nước biển .
Tuần hoàn đại dương đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu, ví dụ, luân chuyển nhiệt từ xích đạo đến những cực. Do đó độ mặn đại dương là một trong những biến số quan trọng để theo dõi và quy mô hóa lưu thông đại dương .
Bên cạnh đó, ảnh vệ tinh đã được sử dụng để khảo sát và xây dựng map nhạy cảm môi trường dải ven biển với mục tiêu phòng chống dầu tràn .
Như vậy viễn thám trong quản trị tài nguyên môi trường, luôn là giải pháp thiết thực và tối ưu đạt hiệu suất cao cao nhất .

Ngoài ra, việc ứng dụng ảnh viễn thám trong tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên biển một cách chính xác và hiệu quả.

Nguồn: GIS, cục viễn thám quốc gia, Landsat

Biên dịch/ Ngọc Hiền

READ:  Những chất tác dụng được với NaOH? NaOH có độc không?

Share this post

Post Comment