Ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán, điều trị bệnh truyền nhiễm

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nghiên cứu, ứng dụng triển khai các kỹ thuật sinh học phân tử trong xét nghiệm chẩn đoán, điều trị bệnh truyền nhiễm. Kỹ thuật này được đánh giá là đón đầu công nghệ, phù hợp với xu hướng phát triển của y học thế giới.

thực hiện quy trình kỹ thuật realtime pcr
Thực hiện quy trình kỹ thuật Realtime PCR tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xét nghiệm sinh học phân tử có nhiều ứng dụng so với bệnh truyền nhiễm, tương hỗ những bác sĩ trong chẩn đoán xác lập, tiên lượng và nhìn nhận điều trị sâu xa, hoàn toàn có thể cung ứng cho toàn bộ những khoa lâm sàng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ứng dụng giải pháp công nghệ tiên tiến Realtime PCR tự động hóa trọn vẹn mới tại Quảng Ninh, có độ đúng chuẩn cao ( > 99 % ) và thời hạn xét nghiệm rút ngắn ( chỉ từ 3-5 giờ ). Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan trọng trong sàng lọc sớm và nhanh những dịch bệnh nguy hại có rủi ro tiềm ẩn lây lan cao như : Cúm A / H5N1, rubella, sốt xuất huyết … từ đó kịp thời cách ly, hạn chế thực trạng lây nhiễm xảy ra. Nhất là có vai trò quan trọng so với một tỉnh biên giới tăng trưởng dịch vụ du lịch mũi nhọn như Quảng Ninh, góp thêm phần giảm rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm cho hội đồng, kỹ thuật viên thực thi và thiên nhiên và môi trường .

READ:  Mất ứng dụng camera trên Oppo và cách xử lý cực đơn giản

Ngoài khả năng cho kết quả nhanh và chính xác, các xét nghiệm Realtime PCR còn thuận tiện khi sử dụng được nhiều loại bệnh phẩm khác nhau, đồng thời định lượng được tác nhân gây bệnh, từ đó có cơ sở tiên lượng, đánh giá được hiệu quả điều trị. Đơn cử như xét nghiệm đo tải lượng vi rút viêm gan B, viêm gan C, HIV với kỹ thuật Realtime PCR bằng hệ thống tự động hiện đã cho kết quả nhanh, độ chính xác cao và giá thành thấp. Chia sẻ với chúng tôi, tiến sĩ Lê Thùy Mai, Trưởng Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Trước đây, các bệnh nhân bị viêm gan vi rút B, C mạn tính phải đi Hà Nội để xét nghiệm và điều trị dẫn đến chi phí điều trị cao, đi lại nhiều lần khá tốn kém. Hiện chúng tôi đã triển khai một quy trình từ việc tiếp nhận, tư vấn, xét nghiệm và điều trị cho các bệnh nhân viêm gan vi rút B, C mạn tính được chuyển đến từ khắp nơi trong tỉnh. Việc điều trị bước đầu đã cho những kết quả rất tốt và thuận lợi khi người bệnh có BHYT được hưởng nhiều quyền lợi. Chúng tôi hy vọng rằng, ngày càng có nhiều bệnh nhân trong tỉnh được tiếp cận sớm với những kỹ thuật hiện đại này để được điều trị kịp thời, ngăn ngừa những biến chứng vô cùng nguy hiểm, đó là xơ gan, ung thư gan do vi rút viêm gan B gây ra.

READ:  Hướng dẫn cách chia màn hình trên laptop Windows 10 đơn giản, tiện lợi
Kết quả đo
Đọc kết quả đo tải lượng vi rút viêm gan B (HBV).

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai 24 dịch vụ Realtime PCR bằng hệ thống tự động với khoảng 5.000 xét nghiệm/năm và là đơn vị duy nhất trong tỉnh đủ điều kiện triển khai các xét nghiệm, như: Đo tải lượng HIV-RNA, HBV, HCV, HSV, CMV, lậu, giang mai, Mycoplasma, não mô cầu… Bệnh viện còn thực hiện xét nghiệm phục vụ một số đơn vị y tế khác trên địa bàn tỉnh. 

READ:  Tải Farm Frenzy Full – Game Nông Trại Offline Cho Máy Tính

Từ năm năm nay đến 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hoàn thành xong hàng loạt nội dung nghiên cứu và điều tra trách nhiệm khoa học cấp tỉnh “ Ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị những bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh ” do thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện làm chủ nhiệm. Những hiệu quả điều tra và nghiên cứu trong trách nhiệm khoa học có năng lực ứng dụng cao không riêng gì tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà còn những đơn vị chức năng y tế khác trên địa phận, mang lại giá trị lớn cho công tác làm việc chẩn đoán và điều trị bệnh .

Tường Vi

Share this post

Post Comment