Vai trò của Insulin với cơ thể con người

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh An Thiên – Khoa Khám bệnh và Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng, trong bệnh lý này, hormon Insulin đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh và biện pháp điều trị. Vậy hormon Insulin là gì? Vai trò của Insulin đối với cơ thể con người như thế nào?

1. Hormon Insulin là gì?

Insulin là một hormon do tế bào beta của tụy tiết ra có vai trò làm giảm đường huyết. Insulin có khối lượng phân tử khoảng chừng 5808 Dalton và được cấu trúc bởi hai chuỗi polypeptid : A và B .

2. Tác dụng của Insulin?

Insulin là hormon duy nhất của khung hình có công dụng làm hạ đường máu. Hiệu quả này do công dụng của insulin lên quy trình chuyển hóa glucid, lipid và protein trong khung hình .

2.1. Tác dụng của Insulin lên chuyển hóa glucid (tinh bột)

– Insulin làm tăng dự trữ glycogen và thoái hóa glucose ở cơ. Sau bữa ăn, lượng glucose máu ( đường máu ) tăng cao sẽ kích thích tiết insulin, dẫn đến tăng luân chuyển glucose vào tế bào. Nếu cơ không hoạt động giải trí, glucose được chuyển sang dạng dự trữ là glycogen .- Nếu glucose máu tăng cao mà glucose lại không đi vào được bên trong tế bào sẽ dẫn đến thực trạng tăng áp lực đè nén thẩm thấu máu hoàn toàn có thể dẫn đến hôn mê và tử trận. Khi thiếu insulin, tế bào không có đủ glucose để chuyển hóa thành nguồn năng lượng, quy trình chuyển hóa trong tế bào đi theo con đường chuyển hóa lactic, hoàn toàn có thể gây toan máu .- Một trong những tính năng quan trọng nhất của insulin là chuyển phần đông glucose ở gan thành dạng glycogen để dự trữ. Khi lượng glucose máu bị giảm, sự tiết insulin bị ức chế thì glycogen lại được phân ly để giải phóng thành glucose vào máu .
chuyển hóa insulin
– Ngoài ra, insulin còn ức chế quy trình tân tạo đường trong khung hình ( tân tạo đường là quy trình sử dụng acid amin trong khung hình để tạo thành glucose ) .

2.2. Tác dụng của Insulin lên chuyển hóa lipid (chất béo):

– Insulin làm tăng tổng hợp acid béo từ glucid và luân chuyển chúng tới mô mỡ .- Khi thiếu insulin, sẽ dẫn đến tăng glycerol và acid béo trong máu ( tăng mỡ máu ). Nồng độ lipid ( chất béo ) trong máu tăng dẫn đến vữa xơ động mạch ở bệnh nhân đái tháo đường .

2.3. Tác dụng của Insulin lên chuyển hóa protein (chất đạm)

– Insulin làm tăng tổng hợp và dự trữ protein ở hầu khắp tế bào của khung hình. Nếu thiếu Insulin, sự phân giải protein tăng, làm giảm protein ở những mô, khung hình gầy sút. Đó là nguyên do tại sao bệnh nhân đái tháo đường có biểu lộ uống nhiều, ăn nhiều nhưng lại gầy sút cân nhanh .

3. Insulin hoạt động như thế nào?

Để phát huy tính năng của mình, insulin cần được gắn vào tế bào đích trải qua thụ cảm thể ( receptor ) của insulin trên mặt phẳng tế bào .
insulin hoạt động ntn

4. Insulin và bệnh đái tháo đường

– Ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường type 1, tế bào beta của tụy bị tàn phá dẫn đến thiếu insulin trọn vẹn. Do vậy bệnh nhân đái tháo đường type 1 cần phải được điều trị bằng cách bổ trợ Insulin từ bên ngoài vào khung hình .- Ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, khung hình vẫn sản xuất được Insulin nhưng lại có hiện tượng kỳ lạ kháng insulin ở tế bào đích. Ở tiến trình đầu của bệnh, khung hình phản ứng bằng cách tăng tiết insulin, khi bệnh tiến triển, những tế bào beta của tụy bị suy giảm dẫn tới bệnh nhân đái tháo đường type 2 phải điều trị phối hợp thuốc, thậm chí còn hoàn toàn có thể gồm có cả điều trị bằng insulin .

5. Ứng dụng của Insulin trong điều trị đái tháo đường

Từ thông tin về tính năng cũng như vai trò của insulin trong bệnh lý đái tháo đường, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy được vai trò quan trọng của nó trong việc điều trị đái tháo đường .
insulin tái tổ hợp

Hiện nay, Insulin chủ yếu được sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp. Dựa vào thời gian tác dụng của Insulin mà người ta chia Insulin thành 3 loại chính:

Ngoài ra còn có một số ít chế phẩm insulin phối hợp giữa những loại insulin có thời hạn công dụng khác nhau như : Mixtard ( NPH / regular ) 70/30
insulin 70 30
Ngoài ra còn một số ít dạng Insulin khác- Insulin dạng uống : ngày này ở một số ít nước đã điều tra và nghiên cứu insulin dưới dạng uống, khi tới ruột non được giải phóng và không bị dịch vị hủy hoại .- Insulin dạng xịt : Có thể xịt vào miệng hoặc mũi, thuốc ngấm qua đường niêm mạc hô hấp gây hạ đường huyết nhanh hơn .- Bút tiêm Insulin : Tiện lợi, khống chế đúng mực lượng Insulin tiêm vào .
bút tiêm insulin
chích insulin

6. Khi nào người bệnh được chỉ định điều trị bằng insulin?

Chỉ định điều trị bằng Insulin- Đái tháo đường type 1 là bắt buộc phải điều trị bằng insulin- Cấp cứu tiền hôn mê hoặc hôn mê do đái tháo đườngĐái tháo đường type 2 đã được điều trị phối hợp những loại thuốc uống nhưng không có hiệu suất cao- Bệnh nhân đái tháo đường đang mắc những bệnh nhiễm khuẩn nặng hoặc gầy sút cân nhiều, suy dinh dưỡng- Bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng tổn thương cơ quan đích ( tim, thận, não ) như : đột qụy não, nhồi máu cơ tim, suy thận do đái tháo đường …- Bệnh nhân đái tháo đường cần không thay đổi đường máu trước, trong và sau phẫu thuật- Đái tháo đường ở phụ nữ có thai

7. Những lưu ý khi sử dụng insulin

Khi sử dụng thuốc Insulin người bệnh cần quan tâm những điều sau- Tiêm thuốc đúng liều theo chỉ định của bác sĩ, tiêm đúng giờ pháp luật- Nên luân chuyển vị trí tiêm để tránh loạn dưỡng mỡ do insulin- Bảo quản Insulin ở ngăn mát tủ lạnh- Có chính sách siêu thị nhà hàng, rèn luyện thể thao tương thích dành cho người đái tháo đường, tránh bỏ bữa gây hạ đường huyết .

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp những thông tin tổng quan nhất về vai trò của insulin đối với sức khỏe con người, để tìm hiểu thêm về cách tiêm insulin, chế độ ăn dành cho người đái tháo đường, mời quý vị độc giả đón đọc các bài viết bổ ích trên website của Bệnh viện Vinmec.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn sử dụng bút tiêm insulin
  • Insulin là gì? Vai trò, tác dụng phụ, lưu ý khi sử dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế
  • Tầm soát đái tháo đường là gì và vì sao phải tầm soát đái tháo đường?
READ:  Đánh giá sơ bộ SV88 - Cổng game Châu Âu vị trí lôi cuốn tất cả người chơi thưởng thức

Share this post

Post Comment